Lượng oxy trong nước biển đang giảm dần

Lê Quý (Ban Thời sự), icon
07:11 ngày 02/05/2016

VTV.vn - Theo các nhà khoa học Mỹ, lượng oxy trong nước ở các đại dương trên thế giới đang bắt đầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu và sẽ giảm mạnh trong 15 - 20 năm tới.

Tài nguyên biển sẽ bị tổn hại rất lớn nếu đại dương tiếp tục mất đi oxy. Nguồn (Ảnh : Reuters)

Nghiên cứu mới được tạp chí của Hiệp hội Vật lý Địa cầu Mỹ công bố cho thấy, tình trạng Trái đất nóng lên khiến bề mặt nước biển hấp thụ ít oxy hơn và lượng oxy sẽ ngày càng giảm ở những khu vực nước sâu. Việc lượng oxy trong nước biển giảm trong khi lượng Carbon dioxide gia tăng khiến nồng độ acid trong nước biển ngày càng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái biển. Hiện tại, ở nhiều khu vực biển trên thế giới, các rặng san hộ và một số sinh vật biển đang phải chịu tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cũng dự báo, lượng oxy trong nước biển khu vực Nam Ấn Độ Dương, một phần Thái Bình Dương và Đại Tây Dương sẽ giảm mạnh từ nay cho tới năm 2030. Các nhà khoa học cho rằng, để đối phó với tình trạng này, cần phải giảm lượng khí thải carbon ra môi trường cũng như nhận thức được nguy cơ lượng oxy trong nước biển đang giảm dần.

Động đất phá huỷ hệ sinh thái biển Nhật Bản Động đất phá huỷ hệ sinh thái biển Nhật Bản

Trận động đất mạnh 9 độ Richter gây sóng thần ngày 11/3 vừa qua tại khu vực Đông bắc Nhật Bản đã tạo ra các vết nứt trên đáy biển ở toàn bộ khu vực và phá hủy hệ sinh thái dưới biển sâu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục