Hà Nội đang bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên đến trên 30 độ C. Trong khi đó, tại khu vực miền Nam cũng đang trong những ngày nắng gắt. Theo thống kê, trong thời gian gần đây, số trẻ mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện có xu hướng tăng, do thời tiết nắng nóng, vi trùng phát triển nhiều khiến trẻ em dễ ăn phải thực phẩm không được bảo quản đúng cách.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung (BV Nhiệt Đới TƯ) cho hay: "Rất nhiều người có thói quen khi nấu ăn xong thường để thức ăn ở nhiệt độ phòng, không bảo quản nên vi trùng dễ xâm nhập và gây nên các bệnh tiêu hóa, đặc biệt vào mùa nóng. Thông thường, nhiệt độ khi vào hè thường khá cao, từ 30 - 39 độ C, thức ăn nếu để lâu trong nhiệt độ này thường sẽ làm vi trùng phát triển nhanh chóng".
Cụ thể, thức ăn sau khi được chế biến nếu để khoảng 30 phút sẽ trở về nhiệt độ phòng, nhiều người cho rằng để thức ăn ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 - 4 tiếng sẽ không sao. Nhưng thực tế, khi để thức ăn trong khoảng nhiệt độ từ 33 - 38 độ C, cứ 20 phút, số vi trùng sẽ sinh trưởng tăng gấp đôi và sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân. Với lượng vi khuẩn lớn như vậy có trong thức ăn, nếu con người ăn phải sẽ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm
Vậy nên, các món ăn được nấu xong thì nên ăn ngay và cố gắng không để thức ăn trong nhiệt độ thường quá 2 tiếng.
Bác sĩ Dung cũng cho biết, nhiều người có thói quen đun lại thức ăn nhiều lần và cho rằng trước khi ăn chỉ việc đun nóng lại thì sẽ không sao. Tuy nhiên việc đun nóng thức ăn nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng có trong thực phẩm, chưa kể nếu thực phẩm chưa được đun sôi thì sẽ không thể tiêu diệt hết được vi khuẩn, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc cho người ăn.
Ngoài ra, một số người cũng có thói quen cất thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho rằng sẽ rất an toàn. Tuy nhiên, ngăn mát của tủ lạnh luôn giữ ở mức là trên 5 độ C, ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi, do đó cần hạn chế việc bảo quản thức ăn trong thời gian dài dù đã cất vào tủ lạnh, đối với thực phẩm đã qua chế biến thì nên dùng sớm, tránh để lâu trong ngăn mát.
"Nên nhớ hãy để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh để thức ăn đang nóng vào tủ lạnh luôn vì có thể khiến thực phẩm bị biến chất, ngưng động hơi nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng" - bác sĩ Dung chia sẻ.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.