Lưu ý bảo quản thực phẩm, phòng bệnh tiêu hóa mùa hè

Minh Đức, icon
02:38 ngày 08/05/2017

VTV.vn - Thức ăn, thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách vào mùa nóng sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây nên các bệnh đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy cấp...

Hà Nội đang bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên đến trên 30 độ C. Trong khi đó, tại khu vực miền Nam cũng đang trong những ngày nắng gắt. Theo thống kê, trong thời gian gần đây, số trẻ mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện có xu hướng tăng, do thời tiết nắng nóng, vi trùng phát triển nhiều khiến trẻ em dễ ăn phải thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung (BV Nhiệt Đới TƯ) cho hay: "Rất nhiều người có thói quen khi nấu ăn xong thường để thức ăn ở nhiệt độ phòng, không bảo quản nên vi trùng dễ xâm nhập và gây nên các bệnh tiêu hóa, đặc biệt vào mùa nóng. Thông thường, nhiệt độ khi vào hè thường khá cao, từ 30 - 39 độ C, thức ăn nếu để lâu trong nhiệt độ này thường sẽ làm vi trùng phát triển nhanh chóng".

Cụ thể, thức ăn sau khi được chế biến nếu để khoảng 30 phút sẽ trở về nhiệt độ phòng, nhiều người cho rằng để thức ăn ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 - 4 tiếng sẽ không sao. Nhưng thực tế, khi để thức ăn trong khoảng nhiệt độ từ 33 - 38 độ C, cứ 20 phút, số vi trùng sẽ sinh trưởng tăng gấp đôi và sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân. Với lượng vi khuẩn lớn như vậy có trong thức ăn, nếu con người ăn phải sẽ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm

Vậy nên, các món ăn được nấu xong thì nên ăn ngay và cố gắng không để thức ăn trong nhiệt độ thường quá 2 tiếng.

Bác sĩ Dung cũng cho biết, nhiều người có thói quen đun lại thức ăn nhiều lần và cho rằng trước khi ăn chỉ việc đun nóng lại thì sẽ không sao. Tuy nhiên việc đun nóng thức ăn nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng có trong thực phẩm, chưa kể nếu thực phẩm chưa được đun sôi thì sẽ không thể tiêu diệt hết được vi khuẩn, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc cho người ăn.

Ngoài ra, một số người cũng có thói quen cất thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho rằng sẽ rất an toàn. Tuy nhiên, ngăn mát của tủ lạnh luôn giữ ở mức là trên 5 độ C, ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi, do đó cần hạn chế việc bảo quản thức ăn trong thời gian dài dù đã cất vào tủ lạnh, đối với thực phẩm đã qua chế biến thì nên dùng sớm, tránh để lâu trong ngăn mát.

"Nên nhớ hãy để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh để thức ăn đang nóng vào tủ lạnh luôn vì có thể khiến thực phẩm bị biến chất, ngưng động hơi nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng" - bác sĩ Dung chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục