Lưu ý khi sử dụng củ dền

Linh Chi, icon
03:40 ngày 05/10/2020

VTV.vn - Củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ... Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều củ dền và trong thời gian dài cũng không tốt cho sức khỏe.

Hình minh họa (Ảnh: Healthline).

Theo thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, vitamin C và B9, mangan, kali, sắt. 100g củ dền tươi cung cấp 43 kcal, 1,6g protein, 2,8g chất xơ, 250mg nitrat vô cơ.

Đông y ghi nhận củ dền có tác dụng giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, thành phần nitrat vô cơ phong phú giúp tăng khả năng hoạt động thể lực. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều và trong thời gian lâu dài, nitrat tích tụ, các vi khuẩn trong đường ruột sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrit, gây ngộ độc.

Biểu hiện ngộ độc là tím tái, ngột ngạt, khó thở, suy hô hấp, nhịp tim nhanh, nhức đầu, máu có màu chocolate. Nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ thiếu oxy não gây co giật, bứt rứt, hôn mê, thiếu oxy tim gây ngưng tim, ngưng tuần hoàn, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Liều gây chết trung bình của nitrit là 100 - 200g/kg trọng lượng, tương đương với liều của chất cực độc cyanide. Đến nay, các ca nhập viện do ngộ độc nitrit chủ yếu là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Do đó, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn, nếu không có hoặc không đủ sữa mẹ, chỉ dùng sữa công thức. Phải dùng nước thông thường pha sữa công thức, không pha sữa bằng các loại nước rau, nước trái cây... nhất là nước củ dền.

Trẻ trên 6 tháng tuổi và người lớn hầu như không gặp tình huống methemoglobin liên quan đến nitrat trong các loại rau củ do các hệ thống chuyển hóa trong cơ thể đã hoạt động tốt hơn. Với mức độ ăn rau củ thông thường, dù ăn các loại rau củ giàu nitrat cũng không cần lo lắng vấn đề methemoglobin máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục