Mắc lupus ban đỏ: Bé trai 5 tuổi nổi bóng nước khắp người

P.VCập nhật 07:12 ngày 18/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi 5 tuổi dân tộc Mường ở Thanh Hóa trong tình trạng bọng nước rải rác ở khắp cơ thể, ngứa nhiều.

Bệnh diễn biến khoảng 2 tháng nay. Bệnh nhi có các bọng nước ở vùng mặt sau đó lan rộng ra toàn bộ tay, chân, thân, mình. Bệnh nhi đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa với chẩn đoán: Bệnh Duhring Brocq điều trị thuốc kháng sinh tiêm và thuốc bôi nhưng không đỡ.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận: Tổn thương cơ bản ở mặt là bọng nước nông nhăn nheo, một số trợt đóng vảy tiết vàng nâu. Nhiều tổn thương đa dạng ở thân mình, tay chân, cơ quan sinh dục. 

Sau khi có các kết quả xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán: Lupus ban đỏ bọng nước. Các bác sĩ chỉ định điều trị bằng Solumedrol 1mg/kg/ngày. Được biết, bệnh nhi là con một, chưa phát hiện tiền sử bản thân và gia đình bất thường.

Theo các bác sĩ, lupus ban đỏ hệ thống thể bọng nước (BSLE) là bệnh lý bọng nước dưới thượng bì hiếm gặp có kháng thể tự miễn. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là bọng nước, mụn nước xuất hiện cấp tính trên nền lupus ban đỏ hệ thống từ trước, hiếm khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Bệnh thường gặp trong độ tuổi từ 20 - 40, trong đó nữ nhiều hơn nam. Tuy nhiên với ca bệnh này chứng tỏ bệnh có thể xuất hiện cả ở trẻ nhỏ. Các gia đình cần lưu ý những trẻ có triệu chứng tương tự để đưa đi khám kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực