Mắc sốt rét, nhiều người chủ quan tự điều trị gây nguy hiểm

Thanh LoanCập nhật 12:58 ngày 22/07/2019

Tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt rét cho người dân.

VTV.vn - Không ít trường hợp biết bản thân mắc sốt rét nhưng vẫn chủ quan và tự điều trị bằng thuốc dân gian hay thuốc tây...

Anh N.T.H. (trú tại Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) là một trong những bệnh nhân bị bệnh sốt rét đi từ Angola về. Nhưng do chủ quan không đi khám bác sĩ mà uống thuốc của thầy lang nên anh bị co giật, mê sảng.

Nhớ lại cảnh này, anh H. còn chưa hết bàng hoàng: "Mặc dù biết bị sốt rét nhưng tôi chủ quan không đến bệnh viện để điều trị mà ở nhà uống thuốc dân gian. Tuy nhiên bệnh không đỡ. Sau đó tôi lên cơn co giật, hôn mê. May được người nhà đem đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa nên được qua cơn nguy kịch".

Còn trường hợp chị N.T.T. (trú tại Lộc Hà, Hà Tĩnh) là một thợ may nên chị T. chưa bao giờ nghĩ mình bị sốt rét. Chị chia sẻ: "Tôi cứ nghĩ sốt rét là ở những vùng rừng núi cao rừng sâu hoặc chỉ những người đi làm trong rừng mới bị. Nhưng sau một đợt uống thuốc tây không lành, đến khi ốm nặng đi bệnh viện khám, xét nghiệm mới biết là mình bị sốt rét".

Mắc sốt rét, nhiều người chủ quan tự điều trị gây nguy hiểm - Ảnh 1.

Tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi nhằm bảo vệ, phòng chống bệnh sốt rét.

Theo báo cáo của Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2019 trên toàn tỉnh có 220 bệnh nhân sốt rét, trong đó bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét 5 ca.

Hiện nay tại Hà Tĩnh có 61 xã, thuộc 10 huyện nằm trong vùng sốt rét lưu hành. Đặc biệt vùng rừng núi là những nơi có muỗi truyền bệnh sốt rét. Cho nên khi có bệnh nhân mang ký sinh trùng sốt rét từ các tỉnh khác hoặc ở nước ngoài về sinh sống tại những vùng này thì có nguy cơ cao lây truyền bệnh sốt rét cho nhân dân địa phương.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, sốt rét là một bệnh lây có tính nguy hiểm rất cao. Người mắc bệnh sốt rét kéo dài sẽ bị thiếu máu, người gầy, da xanh, niêm mạc mắt nhợt. Khi bị muỗi đốt các ký sinh trùng sốt rét đi vào máu, chúng sẽ đến gan và chúng tăng lên gấp nhiều lần. Cứ vài ngày, hàng nghìn ký sinh trùng lại được thoát ra từ gan và đi vào máu, nơi chúng phá hủy các tế bào hồng cầu. Khi mắc sốt rét thể não người bệnh có thể bị co giật hoặc hôn mê, nếu sốt rét thể thận sẽ gây suy thận...

Mắc sốt rét, nhiều người chủ quan tự điều trị gây nguy hiểm - Ảnh 2.

Xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét.

Trường hợp mắc bệnh sốt rét không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn tới sốt rét ác tính và tử vong. Người chưa khỏi bệnh sẽ lây lan cho nhiều người khác do muỗi Anophen đốt hút máu từ người bệnh truyền sang người lành, từ đó làm cho nhiều người mắc bệnh.

Do đó, để chủ động phòng bệnh sốt rét, bác sĩ Thanh khuyến cáo: tất cả mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp như thường xuyên ngủ màn và tốt nhất là màn có tẩm hóa chất diệt muỗi, mặc quần áo dài khi phải làm việc vào ban đêm, bôi thuốc chống muỗi đốt lên những nơi da hở. Vùng sốt rét nặng cần phun hóa chất diệt muỗi lên tường, vách nhà ở. Có thể dùng hương xua muỗi, vợt điện… để diệt muỗi. Vệ sinh nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, để phòng tránh muỗi trú đậu trong nhà, phát quang bụi rậm quanh nhà ở, lấp các vũng nước đọng, khơi thông cống rãnh, di rời chuồng gia súc ra xa nhà.

Đặc biệt, khi nghi ngờ bị sốt rét phải đến ngay cơ sở y tế để khám, lấy mẫu làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng và nhận thuốc điều trị bệnh nếu có, thuốc được cấp miễn phí tại các trạm y tế xã, thị trấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hấp thụ quá nhiều protein từ tinh bột dẫn đến nguy cơ về tiêu hóa

VTV.vn - Theo các nhà khoa học, việc hấp thụ quá nhiều gluten khi còn trẻ sẽ dẫn đến nguy cơ các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là bệnh không dung nạp gluten (còn được gọi là Ceilac).