Mắc ung thư thanh quản vì đều đặn hút thuốc lá trong 60 năm

P.VCập nhật 06:52 ngày 30/11/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thanh quản có tiền sử nghiện thuốc lá.

Cách đây 3 tháng, ông N.V.Đ., trú tại Sóc Sơn, Hà Nội bỗng nhiên thấy khàn cổ, giọng nói thay đổi. Tình trạng ngày càng nặng hơn khiến ông bị mất tiếng, hụt hơi. Ông đã đi khám ở các cơ sở y tế tuyến dưới, được chẩn đoán nấm thanh quản nhưng không điều trị hiệu quả nên được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Ông chia sẻ: ông hút thuốc lá đã được 60 năm và nghiện nặng gần 20 năm nay với số lượng hút hơn 1 bao/ngày, hơn nữa còn thường xuyên uống rượu khoảng 300 ml/ngày.

Tại bệnh viện, kết quả khám nội soi sinh thiết cho thấy: Bệnh nhân mắc ung thư thanh quản và được chỉ định phẫu thuật.

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ cho biết: Do bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, u còn khu trú nên có thể phẫu thuật điều trị triệt căn. Hơn nữa, với phương pháp mổ nội soi bằng dao laser là phương pháp mới tiên tiến sẽ giúp bệnh nhân tổn thương ít nhất, không phải rạch mở cổ, hạn chế mất máu và nguy hiểm.

Ca phẫu thuật nội soi kết hợp tạo hình thanh quản cho bệnh nhân kéo dài chưa đến 1 giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, thở tốt. Nhờ được tạo hình thanh quản nên giọng nói của bệnh nhân được bảo tồn tối đa.

Theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, ung thư thanh quản thường gặp ở người nghiện thuốc lá kèm uống rượu. Ở người hút thuốc lá, khả năng mắc ung thư thanh quản là 70%, còn nếu thêm cả uống rượu thì tỷ lệ này rơi vào khoảng 88%.

Vì vậy, khi bị khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt là có hút thuốc lá hoặc tiền sử hút thuốc lá, bệnh nhân cần đi khám bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa ngay để được làm các xét nghiệm, kiểm tra, tầm soát ung thư thanh quản. Nếu bệnh được điều trị sớm thì khả năng phục hồi, hiệu quả chữa trị cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cách ly tại nhà phòng dịch COVID-19 cần tuân thủ những quy định nào?

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cụ thể đối với người cách ly y tế tại nhà để phòng bệnh hiệu quả.