Mắt có nguy cơ mù lòa nếu xem thường xuyên các thiết bị điện tử

VTV2, icon
06:00 ngày 26/04/2016

VTV.vn - Trước tình trạng các tác nhân nguy hại cho mắt ngày càng tăng như môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử, việc chăm sóc và bảo vệ mắt là vô cùng quan trọng.

Ở Việt Nam, tỷ lệ mù lòa ngày càng gia tăng, xuất hiện nhiều bệnh lý phức tạp về mắt, đặc biệt, tỷ lệ mắc mới và tồn đọng lên tới hàng trăm nghìn ca/năm chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nhân lực của ngành mắt ở tuyến huyện, vùng cao là một trong những khó khăn cho công tác phòng chống mù lòa ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia y tế, việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử (máy vi tính, smartphone, iPad), ngồi không đúng tư thế khi làm việc với máy tính, khoảng cách quá gần ti vi và tình trạng mắt phải điều tiết liên tục khi sử dụng điện thoại chính là nguyên nhân khiến mắt của người trẻ có nguy cơ bị lão hóa sớm, dẫn đến các bệnh lý thoái hóa võng mạc, hoàng điểm, đẩy nhanh nguy cơ mù lòa.

Bên cạnh đó, tác động dồn dập và ngày càng gia tăng của ô nhiễm môi trường, tia cực tím, khói bụi, nguồn nước ô nhiễm đã ảnh hưởng trực tiếp khiến thủy tinh thể trở nên mờ đục. Hiện bệnh đục thủy tinh thể đang ngày càng trẻ hóa và trở thành vấn đề đáng báo động.

GS.TS. Đỗ Như Ơn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, đã đưa ra những tư vấn hữu ích về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục