Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù lòa

Nguyệt Ánh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 06:00 ngày 10/10/2014

Ảnh minh họa.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù lòa và 1/3 trong số đó là người nghèo, không có đủ tiền điều trị.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mù lòa là đục thủy tinh thể, sau đó đến bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm. Đặc biệt, tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên, với gần 3 triệu trẻ cần chỉnh kính, trong đó chủ yếu là bị cận thị.

Tuy nhiên, 80% các nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh được. Vì thế, chủ đề của Ngày Thị giác thế giới (9/10) năm nay là “Sẽ không còn mù lòa, có thể phòng tránh được”.

Hướng tới thực hiện mục tiêu thị giác toàn cầu 2020 đã cam kết với quốc tế, Việt Nam phấn đấu thanh toán bệnh mắt hột vào năm tới, mổ đục thủy tinh thể đạt 250.000 ca mỗi năm và giảm tỷ lệ mù lòa. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho cộng đồng về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt.

Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới (9/10), Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Hội Nhãn khoa Việt Nam đã tổ chức mít tinh. Đây là năm thứ 12 Việt Nam tổ chức hoạt động này. Nhân dịp này, Bệnh viện Mắt Trung ương đã triển khai khám mắt miễn phí cho người nghèo.

Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp không phải dùng kháng sinh

VTV.vn - Theo bác sĩ Trần Minh Điển, để ngăn bệnh do virus hợp bào hô hấp tiến triển nặng, quan trọng là cách chăm sóc trẻ, không phải dùng thuốc kháng sinh.