Mắt tổn thương nặng do tự ý rút đinh cắm vào mắt do tai nạn lao động

Linh ChiCập nhật 10:51 ngày 18/06/2020

VTV.vn - Đây là 2 trong số nhiều bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương do gặp tai nạn lao động tổn thương đến mắt.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho hai bệnh nhân bị tổn thương mắt do dị vật cắm vào mắt. Đáng nói, cả hai bệnh nhân đều tự ý rút dị vật là đinh sắt ra khỏi mắt khiến cho mắt bị tổn thương nặng hơn.

Bác sĩ Hoàng Cương cho biết: Với dị vật cắm vào các bộ phận cơ thể, đặc biệt là mắt, cần được cố định tốt để không di chuyển. Dị vật cần được cắt ngắn phần ngoài cơ thể (nếu được) sát gốc, tuyệt đối không tự rút ra. Động tác rút dị vật ra động nghĩa với gây hại thêm cho mô lành, chảy máu, mất mô thêm sau khi dị vật được giải phóng.

Mắt tổn thương nặng do tự ý rút đinh cắm vào mắt do tai nạn lao động - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, tâm lý muốn chuyển tuyến điều trị của bệnh nhân khi gặp chấn thương cũng làm mất nhiều thời gian "vàng" để xử trí cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hoàng Cương, với chấn thương nghi xuyên nhãn cầu cần được băng che, tiêm kháng sinh phổ rộng, chống uốn ván, chụp phim hốc mắt trước khi chuyển tuyến. Rút dị vật trên phòng mổ, khâu đóng vết thương ngay thì đầu, tiêm kháng sinh nội nhãn và chống uốn ván rồi mới được chuyển tuyến.

Ngoài ra, để phòng tránh tai nạn về mắt và các tai nạn lao động khác, khi thao tác với máy móc, cần đeo các dụng cụ bảo hộ. Đặc biệt là mang kính phòng hộ sẽ hạn chế được 50% các tai nạn dạng dị vật cắm vào mắt, độ xâm hại cũng giảm được nhiều nếu có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lần đầu tiên trong 4 tuần, Bắc Kinh không có ca mắc mới COVID-19

VTV.vn - Giới chức thành phố Bắc Kinh đã ghi nhận không có ca nhiễm mới COVID-19 nào lần đầu tiên trong khoảng 4 tuần kể từ khi phát hiện ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Phát Địa.