Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ bị rau cài răng lược mắc COVID-19

Linh Chi, icon
07:00 ngày 05/02/2022

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn ca mổ, bệnh viện đã huy động gần 3 lít máu và chế phẩm máu, sẵn sàng phương án chi viện nhân lực từ vòng ngoài vào nếu cần thiết.

Bé trai con sản phụ COVID-19. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, sản phụ T.T.K.D. (35 tuổi, trú tại Hải Dương), tiền sử mổ đẻ, được chẩn đoán rau cài răng lược tại sẹo mổ đẻ cũ từ rất sớm, khi thai khoảng 20 tuần. Quá trình theo dõi, bánh rau càng ngày càng ăn sâu phá hủy lớp cơ tử cung và xâm lấn bàng quang.

Không may mắn, ở tuần thai 32, sản phụ mắc COVID-19 và chuyển đến điều trị tại Cơ Sở 2 - 38 Cảm Hội, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội ngày 23/1/2022. Sản phụ được theo dõi sát sao, điều trị chống đông, kháng virus với hy vọng sớm khỏi COVID-19.

Đêm ngày 1/2 (mùng 1 Tết), sản phụ có hiện tượng vỡ ối, suy thai ở tuần thứ 34, ThS.BSCKII Trương Minh Phương, Trưởng kíp điều trị thai phụ mắc COVID-19 đã nhanh chóng hội chẩn với Ban Giám đốc bệnh viện và nhận lệnh phẫu thuật ngay do tính cấp cứu của ca bệnh.

Ban giám đốc tại Cơ sở 1 trực tiếp chỉ đạo vòng ngoài, huy động cung cấp 1 lượng lớn gần 3 lít máu và các chế phẩm máu, sẵn sàng phương án chi viện nhân lực từ vòng ngoài vào nếu cần thiết.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, ê-kíp đã lấy ra thành công bé trai nặng 2,1kg vào rạng sáng ngày 2/2. Ê-kíp phẫu thuật cắt tử cung để cầm máu cho sản phụ do rau thai đã xâm lấn hết vị trí vết mổ, không còn khả năng cắt lọc bảo tồn.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và bé đều ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục