Mổ lấy thai thành công cho sản phụ bị thông liên nhĩ, suy tim nặng

Tuấn Bảo, icon
01:49 ngày 12/01/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương vừa phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật lấy thai cho sản phụ bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim.

banner

Mang trong mình căn bệnh thông liên nhĩ, tăng áp phổi và suy tim, chị N.T.V. 23 tuổi, trú tại Mỹ Thượng, Hữu Văn, Chương Mỹ, Hà Nội không tin mình lại có thai lần 2.

Lần 1 là vào năm 2019, chị đẻ thường tại Bệnh viện huyện Chương Mỹ. Sau đẻ thường 7 tháng, chị thường xuyên cảm thấy khó thở, nhất là khi phải leo cầu thang. Hai vợ chồng chị đã đi khám và bác sĩ thông báo chị bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim. Sau đó, chị đã có 1 đợt điều trị tại Bệnh viện tim Hà Nội, đã bít 1 lần nhưng không thành công.

Đến một ngày chị phát hiện ra mình mang thai và từ đó đến nay, chị không điều trị gì về tim mạch, cũng không đi khám thai định kỳ mà chỉ siêu âm tại bệnh viện huyện.

Ngày 6/1, chị được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu khi thai được 38 tuần tuổi.

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ bị thông liên nhĩ, suy tim nặng - Ảnh 1.

Hệ thống hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội được kích hoạt và các thầy thuốc đã quyết định chuyển chị sang Bệnh viện Tim Hà Nội, chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ lấy thai đồng thời hồi sức tim mạch.

Sáng ngày 8/1, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng một kíp các bác sĩ sản khoa, gây mê, sơ sinh đã trực tiếp sang Bệnh viện Tim Hà Nội để phẫu thuật lấy thai cho sản phụ.

Hai bên bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng lần cuối, đánh giá các chỉ số lâm sàng diễn biến trong 2 ngày cấp cứu hồi sức để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong ca mổ. Điều mong mỏi cũng là ưu tiên số 1 của các bác sĩ là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe.

Với nỗ lực của tập thể chuyên gia, y bác sĩ, một bé gái nặng 2.800 gram đã cất tiếng khóc chào đời sau đó và được đưa về Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Trung ương chăm sóc, theo dõi.

Hiện, sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Còn sản phụ đang điều trị sau phẫu thuật tại Bệnh viện Tim Hà Nội sức khỏe cũng tiến triển tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục