Mối liên hệ giữa thức uống có đường với nguy cơ ung thư

Hoài Linh, icon
10:15 ngày 14/07/2019

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Pháp cho biết, tiêu thụ các thức uống có đường như các loại soda và nước hoa quả sẽ có nguy cơ cao hơn bị nhiễm một số loại ung thư.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp muốn xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nguy cơ ung thư nói chung, cũng như một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa. Họ đã thực hiện khảo sát trên hơn 100.000 người lớn, có độ tuổi trung bình là 42. 79% trong số này là phụ nữ. Những người tham gia được theo dõi trong tối đa 9 năm, đã trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của mình, tính toán lượng đường và các thức uống ngọt nhân tạo hoặc ngọt 100% tự nhiên tiêu thụ hàng ngày

Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh những người uống đồ uống có đường hàng ngày với những người thực hiện chế độ uống kiêng đường. Họ phát hiện ra rằng: cứ tiêu thụ nhiều thêm 100 ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ bị tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% nguy cơ ung thư vú. Cả nước uống có đường nhân tạo lẫn tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Trong 2.193 trường hợp ung thư được chẩn đoán, độ tuổi trung bình khi phát hiện bệnh là 59 tuổi.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh thuế cao các sản phẩm đồ uống có đường có thể có tác động đáng kể tới tỷ lệ người mắc bệnh ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục