Mối nguy do sử dụng thuốc nam trôi nổi cho trẻ

Thùy DươngCập nhật 13:00 ngày 05/07/2020

VTV.vn - Dù đã có nhiều cảnh báo về hậu quả của việc tự ý sử dụng thuốc nam trôi nổi, không rõ nguồn gốc để điều trị vẫn khá phổ biến.

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trẻ mắc bệnh thận nặng nhưng bỏ điều trị để sử dụng thuốc nam. Hầu hết các bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng rất nặng. Nguyên nhân chủ yếu là do cha mẹ tự ý điều trị hoặc chữa bệnh theo kiểu truyền miệng hoặc lên mạng đọc rồi tự ý chữa bệnh bằng thuốc nam… dẫn đến tình trạng kháng thuốc, có thể gây hậu quả khôn lường.

TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng Khoa Thận và Lọc máu cho biết: Rất nhiều bệnh nhân hội chứng thận hư bỏ điều trị, kháng với thuốc điều trị thông thường. Do vậy, việc điều trị về sau rất khó khăn, có những bệnh nhi khi trở lại bệnh viện đã suy thận mạn giai đoạn cuối. 

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương, người bệnh cần phải tuân thủ điều trị của đơn thuốc cũng như lời khuyên của bác sĩ rất chặt chẽ. Không tự ý bỏ thuốc và không nên đi dùng thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường vì có thể làm cho bệnh nặng lên.

Nhiều trẻ suy thận nhập viện cấp cứu do uống thuốc Nam không chỉ định Nhiều trẻ suy thận nhập viện cấp cứu do uống thuốc Nam không chỉ định

VTV.vn - Việc tự ý sử dụng thuốc Nam thay vì điều trị bệnh theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ đã khiến nhiều nhiều bệnh nhi mắc bệnh suy thận có diễn tiến nặng, buộc phải cấp cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực