Suy thận vĩnh viễn do sử dụng thuốc giảm cân “thần tốc”

Tấn Khoa - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 09:57 ngày 12/04/2019

VTV.vn - Lại có thêm 1 ca bị suy thận do uống thuốc giảm cân thần tốc, may mắn là trường hợp này đã được cứu chữa thành công tại Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM.

Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân cho biết, do mặc cảm vì cân nặng nên nữ bệnh nhân trên đã mua 250 viên thuốc giảm cân "thần tốc" từ người quen và dùng liên tục trong 1 tháng. Sau thời gian đầu dùng thuốc, nữ bệnh nhân ấy cảm thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, sau đó cơ thể người này lại thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, thậm chí kiệt sức.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, suy đa cơ quan, cơ thể có nhiều biểu hiện đe dọa tính mạng. Mặc dù đã được cứu sống nhưng chức năng thận của bệnh nhân này đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn và người bệnh phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ 3 lần/tuần.

Bệnh viện Bình Dân cho biết, từ trước Tết đến nay bệnh viện đã cấp cứu nhiều bệnh nhân suy rơi vào tình trạng suy đa cơ quan do giảm cân bằng thuốc viên, trà hoặc bột không rõ thương hiệu như thế này. Điều cần lưu ý là tình trạng suy thận diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn 1 tháng sử dụng các sản phẩm trên.

Hiện có 3 trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, phải khám và chữa định kỳ tại bệnh viện. Những trường hợp này một lần nữa cảnh báo, người dân nếu muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần có sự tư vấn, theo dõi của bác sĩ để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang".


Tác hại khôn lường khi lạm dụng thuốc giảm cân Tác hại khôn lường khi lạm dụng thuốc giảm cân

VTV.vn - Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, có không ít người đã tìm mua, sử dụng thuốc giảm cân quá mức, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực