Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần phải lưu ý những biện pháp an toàn thực phẩm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ giao thực phẩm chế biến sẵn.
Việc đầu tiên, các bạn cần phải lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. Đối với đơn đặt hàng số lượng lớn, cần phải xem xét năng lực cung cấp của nhà cung cấp có thể xử lý đơn hàng được đầy đủ không.
Đối với việc lựa chọn thực phẩm, chúng ta nên cố gắng đặt những thực phẩm đã được nấu chín kỹ. Với các loại thực phẩm sống rủi ro cao như sashimi và sushi, cần phải tìm hiểu và hỏi kỹ nhà cung cấp thực phẩm về cách vận chuyển và quy trình để đảm bảo thực phẩm được bảo quản lạnh dưới 4 độ C hoặc thấp hơn. Đối với các món nóng nên giữ ở nhiệt độ 60 độ C trở lên trong quá trình vận chuyển. Sắp xếp đồ ăn được giao vào thời gian thích hợp để khách có thể dùng đồ ngay ngay sau khi nhận thực phẩm. Việc bảo quản kéo dài ở nhiệt độ phòng có thể làm tăng nguy cơ phát triển của các loại vi khuẩn, do vậy không nên để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Các món ăn nguội nên giữa ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống, trong khi thực phẩm phục vụ nóng ở nhiệt độ từ 60 độ C trở lên trên các thiết bị hâm nóng.
Ngoài những mẹo an toàn thực phẩm trên, chúng ta nên lưu ý đến điều kiện vệ sinh của dụng cụ sử dụng thực phẩm. Các đồ dùng không sử dụng như bát đĩa, dao, thìa nên được cất trong hộp sạch, Nên sử dụng các dụng cụ riêng biệt để phân loại thực phẩm khác nhau tránh lây nhiễm chéo.
Hơn nữa, chúng ta cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Cuối cùng, luôn áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh bằng cách tránh các loại thực phẩm nhiều đường, chất béo và muối. Nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng trong khi thưởng thức những ngày nghỉ và lễ hội.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, tuy nhiên, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp tai nạn thương tích do pháo nổ.
VTV.vn - Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông.
VTV.vn - Đó là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng như tinh thần của toàn thể các chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ bệnh viện.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
VTV.vn - Một nghiên cứu của Đại học Michigan Mỹ đã tính toán chính xác thời gian mà các loại thức ăn nhanh phổ biến có thể làm giảm tuổi thọ của con người.