Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần phải lưu ý những biện pháp an toàn thực phẩm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ giao thực phẩm chế biến sẵn.
Việc đầu tiên, các bạn cần phải lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. Đối với đơn đặt hàng số lượng lớn, cần phải xem xét năng lực cung cấp của nhà cung cấp có thể xử lý đơn hàng được đầy đủ không.
Đối với việc lựa chọn thực phẩm, chúng ta nên cố gắng đặt những thực phẩm đã được nấu chín kỹ. Với các loại thực phẩm sống rủi ro cao như sashimi và sushi, cần phải tìm hiểu và hỏi kỹ nhà cung cấp thực phẩm về cách vận chuyển và quy trình để đảm bảo thực phẩm được bảo quản lạnh dưới 4 độ C hoặc thấp hơn. Đối với các món nóng nên giữ ở nhiệt độ 60 độ C trở lên trong quá trình vận chuyển. Sắp xếp đồ ăn được giao vào thời gian thích hợp để khách có thể dùng đồ ngay ngay sau khi nhận thực phẩm. Việc bảo quản kéo dài ở nhiệt độ phòng có thể làm tăng nguy cơ phát triển của các loại vi khuẩn, do vậy không nên để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Các món ăn nguội nên giữa ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống, trong khi thực phẩm phục vụ nóng ở nhiệt độ từ 60 độ C trở lên trên các thiết bị hâm nóng.
Ngoài những mẹo an toàn thực phẩm trên, chúng ta nên lưu ý đến điều kiện vệ sinh của dụng cụ sử dụng thực phẩm. Các đồ dùng không sử dụng như bát đĩa, dao, thìa nên được cất trong hộp sạch, Nên sử dụng các dụng cụ riêng biệt để phân loại thực phẩm khác nhau tránh lây nhiễm chéo.
Hơn nữa, chúng ta cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Cuối cùng, luôn áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh bằng cách tránh các loại thực phẩm nhiều đường, chất béo và muối. Nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng trong khi thưởng thức những ngày nghỉ và lễ hội.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Nam bệnh nhân (82 tuổi, Thái Bình) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi ở ngày thứ 6 của bệnh sốt xuất huyết.
VTV.vn - Trong 2 ngày từ 16 - 17/11/2024, Phòng tiêm Vaccine - Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tiếp nhận 12 trường hợp phơi nhiễm dại.
VTV.vn - Tại Hải Dương, ghi nhận tại một số bệnh viện, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tăng do thời tiết chuyển mùa.
VTV.vn - Nam sinh 16 tuổi (Long An) đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An với khối sưng lớn ở vùng cổ bên trái.
VTV.vn - Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Đồng Nai đang có chiều hướng tăng cao và ghi nhận nhiều trường hợp nặng phải nhập viện điều trị.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận một trường hợp dị vật bỏ quên khá lâu và kẹt lại tại vị trí cực kì hy hữu là ngay giữa hai dây thanh của trẻ.
VTV.vn - Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận 2 nữ sinh nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do đường huyết tăng quá cao.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhi 14 tuổi, bị sốt xuất huyết nặng, xuất huyết phổi, suy hô hấp nặng.
VTV.vn - Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật thoát lưu máu tụ và khâu cầm máu cho nam bệnh nhân 24 tuổi, ngay sau cắt bao quy đầu tại nhà do thợ xăm thực hiện.
VTV.vn - Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Tân Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận ca bệnh nhiễm trùng hoại tử ngón 5 bàn chân trái rất nặng do biến chứng đái tháo đường.
VTV.vn - Điều chỉnh này không làm ảnh hưởng đến các đối tượng được BHYT chi trả 100%.
VTV.vn - Đây là trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp vừa được Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tiếp nhận điều trị vì bị kích ứng sau uống nước củ ráy.
VTV.vn - Một bé trai gần 2 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, vật vã, kích thích, sốt cao, tinh thần lơ mơ, không tỉnh táo.
VTV.vn - Mang điện thoại vào nhà vệ sinh và ngồi lâu trên bồn cầu là thói quen phổ biến. Tuy nhiên, ngồi quá lâu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và làm yếu cơ sàn chậu.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, số ca mắc sởi trên địa bàn tỉnh hiện vẫn tăng cao.