Một trường đại học tại Trung Quốc biến thành ổ dịch lao

Nhật Anh, icon
05:12 ngày 21/10/2020

VTV.vn - Ít nhất 22 sinh viên tại Đại học Sư phạm Giang Tô, Trung Quốc, đã đồng loạt được chẩn đoán mắc lao và được yêu cầu hạn chế ra khỏi khuôn viên trường.

Hình tư liệu (Nguồn: Tân Hoa Xã)
banner

Theo Tân Hoa Xã, nhà trường đã đưa ra biện pháp này sau khi ghi nhận tới 22 sinh viên của trường mắc bệnh lao nhưng không cách ly. 43 sinh viên khác cùng phòng với những bệnh nhân trên đã được chụp CT ngực và cách ly. Toàn trường hiện có hơn 9.900 sinh viên.

Đặc biệt, 22 sinh viên trên được phát hiện mắc lao rải rác từ tháng 8/2019 đến nay. Điều này dấy lên nghi ngờ về việc trường che giấu tình trạng bệnh của sinh viên. Bệnh nhân số 0 của ổ dịch này vẫn chưa được tìm ra.

Một lớp học trong trường được nghi là nơi xuất phát của ổ dịch, khi đã có 49/79 sinh viên phải nghỉ học. 10 sinh viên trong số đó đã được chẩn đoán mắc lao, không tính những người tự về nhà điều trị.

Các sinh viên cho biết: Sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, một sinh viên trong lớp đã bất ngờ lên cơn sốt, ho. Sau đó, sinh viên này đi khám và được chẩn đoán mắc lao phổi. Lần lượt nhiều sinh viên gặp tình trạng tương tự. Họ không biết mình lây nhiễm từ đâu? Họ đều phải nghỉ học và nhập viện điều trị vì bị viêm hoặc tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên, nhà trường không tổ chức cho các sinh viên khám sàng lọc như chụp CT hay xét nghiệm máu.

Trong khi đó, ban quản lý nhà trường đang đối mặt với các cáo buộc thiếu trách nhiệm trong kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, một quan chức trong trường cho hay rất khó để kiểm soát bởi theo quy định hiện hành của trường, ban giám hiệu không có quyền yêu cầu sinh viên mắc bệnh thôi học hoặc cách ly.

Hiện trường đại học này yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang, không tụ tập, khử trùng giảng đường, ký túc xá và thực hiện giãn cách. Khuôn viên trường cũng bị niêm phong, có nhân viên bảo vệ, sinh viên ra vào phải xuất trình giấy tờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục