Một xã ở Quảng Trị có 5 ca bệnh bạch hầu

Văn Thành, icon
07:33 ngày 25/07/2020

VTV.vn - Trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có 5 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, đều ở xã Vĩnh Hà.

Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, huyện Vĩnh Linh đã nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bạch hầu; tiến hành cách ly các bệnh nhân; tổ chức điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm. Qua đó, thực hiện cho uống kháng sinh dự phòng đối với 70 trường hợp; đồng thời tổ chức tiêm vét, tiêm bù vaccine bạch hầu cho các đối tượng tiêm chủng thường xuyên.

Một xã ở Quảng Trị có 5 ca bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Theo nhận định của các ngành chức năng, các trường hợp dương tính với bạch hầu tiếp xúc với nhiều người nên có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng; đặc biệt là trường hợp người lành mang trùng. Mặt khác, hiện tại vẫn chưa tìm ra nguồn lây truyền bệnh cho bệnh nhân đầu tiên và các yếu tố liên quan khác khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp.

Một xã ở Quảng Trị có 5 ca bệnh bạch hầu - Ảnh 2.

Để phòng chống dịch bạch hầu có hiệu quả, huyện Vĩnh Linh đã triển khai các giải pháp khẩn cấp tiếp theo. Trong đó, tiếp tục theo dõi tình hình, giám sát các trường hợp nghi bệnh và tổ chức thu dung, cách ly để điều trị triệt để; triển khai các chiến dịch truyền thông về phòng bệnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Tiếp tục rà soát tiêm vét, tiêm bù vaccine có thành phần bạch hầu cho các đối tượng tiêm chủng thường xuyên; triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh thường xuyên tại cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục