Mũ bảo hiểm giúp phát hiện tự kỷ, động kinh ở trẻ em

Hoài Linh, icon
09:23 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Một hệ thống quét não có hình dạng giống như chiếc mũ bảo hiểm có thể giúp các nhà khoa học chẩn đoán chứng tự kỷ và các chứng động kinh dễ dàng hơn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hình ảnh Sir Peter Mansfield, Đại học Nottingham, Anh đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc cải thiện sự hiểu biết của con người về sự phát triển của bộ não ở giai đoạn thơ ấu.

Các nhà khoa học cho biết: Mũ bảo hiểm quét não có thể giúp kiểm tra sự phát triển của não khỏe mạnh cũng như các rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ và động kinh.

Các nhà nghiên cứu đã gắn các cảm biến nhỏ, trọng lượng nhẹ trên mũ bảo hiểm, có thể theo chuyển động của đầu, giúp chất lượng quét không bị ảnh hưởng bởi cử động của bệnh nhân nhỏ tuổi. Công nghệ quét não cung cấp thông tin hữu ích về các chức năng của não. Tuy nhiên, hầu hết các loại máy quét đều được tối ưu hóa phù hợp cho người lớn.

Tiến sĩ Ryan Hill, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Một trong những trở ngại là trẻ nhỏ không thể ngồi yên như người lớn trong khi các máy quét truyền thống luôn yêu cầu bệnh nhân phải tuyệt đối không cử động. 

Nhưng dẫu vậy, nghiên cứu này vẫn được xem là bước đột phá đầy tiềm năng khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục