Mưa lũ miền Trung: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế

Linh ChiCập nhật 08:28 ngày 27/10/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ gửi giám đốc các bệnh viện công lập trực thuộc.

Thực hiện Công điện số 20/CĐ-TW ngày 6/10/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và để đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế, Cục Quản lý Môi trường y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế xây dựng phương án và chuẩn bị các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi trường, xử lý nước, đảm bảo vệ sinh cá nhân... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bố trí nhân lực, đảm bảo dự trữ và cung cấp đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị xử lý nước, xử lý môi trường. Xây dựng các phương án chuẩn bị và xử lý vệ sinh môi trường và quản lý chất thải y tế theo quy định hiện hành và cuốn tài liệu hướng dẫn "Sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt" đã được Cục Quản lý Môi trường y tế cấp cho các tỉnh (Chi tiết nội dung sổ tay có thể tải về theo đường dẫn sau: http://vihema.gov.vn/so-tay-huong-dan-xu-ly-nuoc-va-ve...).

Khi có bão, lũ xảy ra: Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế và kịp thời có các phương án ứng cứu; đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho hoạt động khám, chữa bệnh và sinh hoạt của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

Thực hiện thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt; di chuyển các thùng đựng chất thải rắn y tế lên vị trí cao, tăng cường khử khuẩn nước thải y tế bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại các vùng bị ngập lụt.

​Việc quản ướp, khâm liệm và lưu giữ thi hài (nếu có) phải đảm bảo vệ sinh theo quy định tại Thông tư số 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng. Trường hợp thi hài có hiện tượng bốc mùi hoặc thối rữa thì phải xử lý bằng hóa chất sát khuẩn và phải được bao gói kín để tránh gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh, hướng dẫn người dân chọn nơi đất cao không bị ngập nước để chôn cất thi hài hoặc đưa đến lò hỏa táng càng sớm càng tốt.

​Sau khi có bão, lũ xảy ra: Tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh môi trường trong khoa phòng và ngoại cảnh, khu vực lưu giữ chất thải và các khu vực bị ngập lụt ngay sau khi nước rút.

Kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thu gom, xử lý chất thải y tế theo Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 31/12/2015 quy định về quản lý chất thải y tế và Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành "Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19".

Kết thúc mùa bão, lũ, các đơn vị báo cáo kết quả triển khai về Cục Quản lý Môi trường y tế để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực