Mỹ: Bang Texas ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do virus Zika

Theo TTXVN, icon
10:12 ngày 10/08/2016

VTV.vn - Ngày 9/8, giới chức y tế Mỹ xác nhận một trẻ sơ sinh bị dị tật não do mắc virus Zika đã tử vong tại bang Texas.

Cơ quan y tế bang Texas cho hay em bé này đã tử vong sau khi chào đời tại bệnh viện tại hạt Harris, gần thành phố Houston. Em đã lây nhiễm virus Zika từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Theo giới chức địa phương, người mẹ bị mắc virus Zika sau khi trở về từ khu vực Mỹ Latin - nơi virus Zika đang hoành hành. Các kết quả kiểm tra gần đây cũng đã xác nhận sự lây nhiễm virus Zika ở đứa trẻ, đồng thời khẳng định đây là trường hợp lây nhiễm khi du lịch nước ngoài.

Cho tới nay, bang Texas đã ghi nhận 97 trường hợp mắc virus Zika, trong đó có hai trẻ bị chứng dị tật đầu nhỏ, trong khi đó bang Florida là bang duy nhất tại Mỹ thông báo về việc muỗi lây truyền virus Zika xuất hiện tại bang này sau khi có thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika mới không có dấu hiệu lây nhiễm từ nước ngoài. Theo Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã có 15 trẻ sơ sinh bị mắc các dị tật do lây nhiễm virus Zika và 6 trường hợp phụ nữ xảy thai liên quan đến sự lây nhiễm của virus này.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn. Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục