Mỹ cấm cửa nhà máy làm hỏng 15 triệu liều vaccine

Nhật Anh, icon
04:01 ngày 04/04/2021

VTV.vn - Chính phủ Mỹ đã cấm cửa nhà máy Emergent tiếp tục sản xuất vaccine AstraZeneca, sau sự cố làm hỏng 15 triệu liều vaccine của hãng Johnson & Johnson.

Hình: EPA

Sau quyết định của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, nhà máy Emergent BioSolutions ở Baltimore, bang Maryland sẽ chỉ còn sản xuất vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, nhằm tránh sự cố trộn nhầm vaccine trong tương lai, hai quan chức y tế cao cấp của Mỹ cho biết.

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson xác nhận quyết định và cho biết họ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" với vaccine được sản xuất bởi Emergent.

Quyết định này được đưa ra sau sự cố Emergent, đối tác sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson, trộn lẫn hai thành phần vaccine khác nhau, khiến 15 triệu liều bị hỏng. Sự cố này cũng buộc các cơ quan quản lý hoãn cấp phép cho dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Các quan chức chính phủ Mỹ lo ngại, sự cố tại Emergent sẽ làm xói mòn niềm tin của công chúng vào vaccine, trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy sản xuất để mọi người dân trưởng thành được tiêm vào cuối tháng 5.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra quy định không cho một cơ sở sản xuất hai loại vaccine sử dụng công nghệ vector virus vì nguy cơ trộn nhầm và nhiễm tạp chất, nhằm ngăn các sự cố tương tự tại Emergent. AstraZeneca cho biết sẽ làm việc với chính phủ Mỹ để tìm cơ sở sản xuất thay thế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục