Báo cáo được công bố bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG) sau khi khảo sát các mẫu thực phẩm và hoa quả tại Mỹ. Theo đó, 70% trong số 48 loại sản phẩm gieo trồng với 36.000 mẫu khảo sát đã bị ô nhiễm với dư lượng thuốc trừ sâu, giảm 6,6% so với năm 2016.
Các sản phẩm sau khi kiểm tra có kết quả dương tính với thuốc trừ sâu và có nồng độ cao hơn các sản phẩm khác được đưa vào danh sách "Dirty zone" (tạm dịch: những thực phẩm bẩn).
Những thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất là dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, cần tây, nho, lê, anh đào, cà chua, ớt chuông và khoai tây.
Dâu tây vẫn đứng đầu danh sách với ít nhất 20 loại thuốc trừ sâu, trong khi đó rau bina chiếm vị trí thứ 2 với dư lượng thuốc trừ sâu nhiều gấp 2 lần các loại cây trồng khác. Ngô ngọt và bơ được xếp loại có nồng độ thuốc trừ sâu thấp nhất.
Theo EWG, trung bình một người Mỹ ăn gần 4kg dâu tây tươi mỗi năm. Ngay cả khi chúng được rửa sạch trên đồng ruộng và rửa sạch trước khi ăn, chúng vẫn có thể bị ô nhiễm.
Dâu tây đứng đầu trong danh sách 12 thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất.
Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm để kiểm soát sâu bệnh như côn trùng, loài gặm nhấm, cỏ dại, vi khuẩn và nấm mốc. Ngoài việc sử dụng trong nông nghiệp, thuốc trừ sâu còn được dùng để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng bằng cách kiểm soát các sinh vật mang bệnh nhiệt đới như muỗi.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc trừ sâu có khả năng gây độc cho con người. Chúng có thể có những tác động tiêu cực lên hệ sinh sản, hệ thống miễn dịch hoặc thần kinh, gây ung thư và dẫn đến các vấn đề khác.
Báo cáo cho thấy, dư lượng thuốc trừ sâu có thể tồn tại trên trái cây và rau quả ngay cả khi chúng được rửa sạch, và trong một số trường hợp dù đã được bóc vỏ.
Vào năm 2016, rau bina xếp hạng thứ 8 trong danh sách này. Tuy nhiên, số liệu mới nhất từ USDA cho thấy có sự gia tăng mạnh dư lượng thuốc trừ sâu đối với rau bina không có nguồn gốc hữu cơ.
Thuốc trừ sâu dùng cho rau bina gồm ba chất diệt nấm và một loại khác tên là permethrin, có khả năng khiến hệ thống thần kinh của động vật và côn trùng bị ảnh hưởng.
Những thực phẩm có ít thuốc trừ sâu hơn đã được đặt vào danh sách "Clean Fifteen" (tạm dịch: 15 thực phẩm sạch).
Danh sách này bao gồm, theo thứ tự, ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa đỏ, súp lơ và bưởi.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã bày tỏ sự ủng hộ với danh sách trên và thậm chí sử dụng danh mục này để đưa ra khuyến nghị cho bệnh nhân.
Cựu Tổng thống George Bush từng cảnh báo rằng một số loại thuốc trừ sâu không vượt quá ngưỡng mà EPA quy định vẫn có thể gây hại. Nguyên nhân là do mức độ phơi nhiễm dù thấp nhưng duy trì trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác động cực tiêu cực.
Nhóm Công tác Môi trường khuyến cáo người dân nên mua các sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể để giảm bớt việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Sonya Lunder, một nhà phân tích cấp cao của EWG cho biết: "Nếu bạn không muốn thức ăn của gia đình bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, nhà môi giới EWG sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn thông minh".
"Trái cây và rau quả rất quan trọng với sức khỏe con người dù chúng được trồng như thế nào. Mặc dù vậy, đối với các mặt hàng có hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất, chúng tôi khuyên người mua sắm nên mua thực phẩm hữu cơ", ông Lunder cho biết thêm.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.