Mỹ: Có thể ngăn ngừa 92% ca ung thư do HPV nếu tiêm phòng vaccine

Hoài LinhCập nhật 18:09 ngày 24/08/2019

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: Khoảng 92% số ca ung thư do HPV gây ra có thể ngăn ngừa được nhờ tiêm phòng vaccine.

Báo cáo nghiên cứu mới do CDC công bố cho thấy: Virus HPV là nguyên nhân gây ra trung bình 34.800 ca ung thư mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2012 - 2016. Theo CDC, có thể tránh được 32.100 trường hợp ung thư do HPV mỗi năm nếu tiêm phòng vaccine đầy đủ.

CDC hối thúc các chính phủ và người dân cần hành động khẩn trương để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng. Theo đó, cơ quan này đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm phòng HPV lên 80%. CDC khuyến cáo trẻ em nên tiêm phòng HPV ở độ tuổi 11 hoặc 12 tuổi để tránh bị lây nhiễm virus này.

Tuy nhiên, số liệu mới thu thập cho thấy: Tỷ lệ tiêm chủng trong số thanh thiếu niên từ 13 - 17 tuổi tăng chậm. Chỉ có 51% số thanh thiếu niên tiêm vaccine đầy đủ, tăng 2% so với năm 2017.

Báo cáo của CDC cũng cho biết: Dù vaccine ngừa HPV thường không được khuyến nghị sử dụng cho những người ở độ tuổi từ 26 trở lên, song có thể hữu ích đối với một số người từ 27 - 45 tuổi chưa từng tiêm vaccine này nếu họ thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm HPV.

Tháng 2 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo cho thấy: Trong năm 2018, cả thế giới ghi nhận 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung. Theo đó, bệnh ung thư này được liệt vào nhóm 4 bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ sau ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi. Mỗi năm, ung thư cổ tử cung cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ, phần lớn ở các quốc gia có thu nhập thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mổ cắt khối u lách chiếm hết nửa ổ bụng trái nam thanh niên

VTV.vn - Phát hiện một khối lớn ở vùng hạ sườn 2 tháng trước, tuy nhiên chỉ khi khối u to lên, sút cân, nổi hạch bẹn, nam thanh niên này mới tới bệnh viện thăm khám.