Mỹ gom mua toàn bộ lô mua thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên

Nhật AnhCập nhật 11:51 ngày 04/07/2020

Hình: Financial Times

VTV.vn - Chính phủ Mỹ đã đặt hàng hơn 500.000 liều thuốc Remdesivir điều trị COVID-19, tương đương lượng thuốc mà nhà sản xuất có thể phân phối cho thế giới trong 3 tháng tới.

Thỏa thuận trên được công bố khi Mỹ đang đối mặt với làn sóng tái bùng phát dịch vượt tầm kiểm soát. Mới hôm 1/7 vừa qua, Mỹ đã chứng kiến số ca nhiễm trong ngày tăng kỷ lục hơn 50.000 trường hợp.

Chi phí của remdesivir là 3.200 USD/liệu trình 6 liều. Theo đó, số thuốc mà chính quyền Mỹ thu mua sẽ giúp nước này đảm bảo đủ lượng remdesivir cho tháng 7 và tích trữ 90% nguồn thuốc này tới tháng 8 - 9 năm nay.

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được cấp phép ở Mỹ để điều trị COVID-19. Thuốc được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Gilead và chứng minh được là giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp khác nếu dùng sớm. Kể từ khi được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nhu cầu về Remdesivir rất cao.

Động thái thu gom thuốc của Mỹ đã tạo ra cuộc tranh luận toàn cầu, dẫn tới lo ngại về tình trạng khan hiếm thuốc tại các khu vực nơi tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 còn cao, hoặc đang đối mặt với đợt bùng phát mới.

Hành động này khiến nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại các nước thu nhập thấp sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống COVID-19. Các nước có thu nhập trung bình và thấp chỉ có thể sản xuất những phiên bản khác của Remdesivir bởi thuốc này đã được hãng Gilead nắm bản quyền. Việc thu mua Remdesivir của Mỹ cũng tạo ra nhiều áp lực đối với chuỗi cung ứng, khiến nhà sản xuất Gilead phải đẩy nhanh tiến độ để bắt kịp nhu cầu sử dụng.

Thực tế, chuyện các nước lớn bỏ hàng tỷ USD để đạt được thỏa thuận ưu tiên với hãng dược không phải điều xa lạ giữa đại dịch. Chính phủ Mỹ đã tài trợ 1,2 tỷ USD cho vaccine của Đại học Oxford (Anh) và công ty y sinh AstraZeneca. Đổi lại, hãng sẽ cung cấp trước 300 triệu liều cho quốc gia ngay khi sản phẩm được phê duyệt. Đầu tháng 6, Pháp, Đức, Italy và Hà Lan thành lập Liên minh Vaccine nhằm thúc đẩy quá trình phát triển "ứng viên" vaccine của Oxford, đồng thời "giữ chỗ" trước 400 liều vaccine với giá cả phải chăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực