Mỹ khuyến cáo người dân "không di chuyển" trong dịp lễ Tạ ơn

Nhật AnhCập nhật 07:52 ngày 21/11/2020

Hình: NBC News

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo người dân không nên di chuyển trong dịp lễ Tạ ơn, trong bối cảnh đà lây lan của dịch đang vượt tầm kiểm soát.

Phát biểu với báo giới, bác sĩ Henry Walke cho biết: "CDC đang khuyến cáo không nên đi chuyển trong thời gian lễ Tạ ơn. Đây không phải là một yêu cầu. Đây là một khuyến nghị được nhấn mạnh".

Nguyên nhân là bởi CDC đã "được cảnh báo" bởi sự gia tăng gần đây của những ca mắc mới mỗi ngày, tăng hơn 75% trong 14 ngày trong khi số ca nhập viện và tử vong (tăng khoảng 50% mỗi loại). Ngoài ra, ông Walke cũng lưu ý rằng số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, sau những kỳ nghỉ cuối tuần dài như Ngày Tưởng niệm hồi tháng 5 và Ngày Lao động vào tháng 9.

Lễ Tạ ơn là kỳ nghỉ mà người dân Mỹ đi lại nhiều nhất và sẽ vào trong kỳ nghỉ 3 ngày để gặp gỡ gia đình, người thân ở những bang khác. Điều này mang lại nguy cơ gia tăng theo cấp số nhân các ca bệnh và rủi ro lây nhiễm từ vùng này ra vùng khác.

Mỹ khuyến cáo người dân không di chuyển trong dịp lễ Tạ ơn - Ảnh 1.

Các hoạt động ăn mừng lễ Tạ ơn sẽ là nguy cơ tiềm tàng lây lan dịch COVID-19. (Ảnh: CNBC)

CDC Mỹ dự báo: Con số tử vong vì COVID-19 tại nước này có thể lên tới 276.000 - 298.000 người vào ngày 12/12 tới, tức là tăng tới 48.000 ca chỉ 3 tuần sau khi Mỹ vượt qua mốc kỷ lục 250.000 ca tử vong hôm 18/11 vừa qua.

"Số ca tử vong mà chúng ta sẽ chứng kiến trong thời gian 3, 4 tuần tới phản ánh những hành động mà tất cả chúng ta đang làm lúc này" - Tiến sĩ Leana Wen - bác sĩ cấp cứu, cựu uỷ viên y tế thành phố Baltimore, phát biểu. Bà kêu gọi người Mỹ tổ chức một kỳ nghỉ lễ Tạ ơn an toàn: "Tôi hiểu rằng mọi người rất lo lắng, họ bị căng thẳng, họ chưa được gặp người thân, họ muốn gặp người thân của mình lúc này hơn lúc nào khác. Nhưng chúng ta thực sự không thể làm điều đó trực tiếp, trong nhà, một cách an toàn trong lễ Tạ hơn này".

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, cũng khuyến cáo người dân Mỹ hạn chế tụ tập, ở cách xa nhau và đeo khẩu trang, kể cả trong nhà, ngăn nguy cơ lây lan giữa những người không có triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lấy mảnh xương dê mắc kẹt trong phế quản bệnh nhân

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai), bệnh viện vừa tiếp nhận và lấy dị vật nguy hiểm cho trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1966, trú tại Nghệ An.