Mỹ lần đầu tiên dùng da lợn biến đổi gene cấy ghép cho người

Hoài Linh, icon
09:12 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên đã dùng da của lợn biến đổi gene với công nghệ XenoSkin để cấy ghép cho người.

Vì mô cấy ghép trong bệnh viện rất khan hiếm, các nhà khoa học từ bênh viện Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH) đã nuôi lợn biến đổi gene từ đầu những năm 1990, có thành phần da ít xa lạ với hệ thống miễn dịch của người.

XenoTherapeutics, một công ty y tế, đã phát triển một công nghệ ghép da từ những con lợn biến đổi gene sang người. Mới đây, bác sĩ phẫu thuật Jeremy Goverman của MHG đã lần đầu tiên cấy ghép một trong những mảnh da lợn cho người.

Một mảnh da XenoSkin 5x5 cm được đặt trên một vết bỏng bên cạnh một mô cấy ghép thông thường có kích cỡ lớn hơn và sau đó được giữ bằng ghim phẫu thuật rồi băng gạc trong 5 ngày.

Kết quả là cả hai lớp phủ da đều giống hệt nhau và bảo vệ vết thương với cùng chất lượng như nhau. Đồng thời, retrovirus nội sinh của lợn không truyền sang người trong quá trình cấy ghép da. Trước đó, đây là một vấn đề nghiêm trọng mà y học chưa khắc phục được.

CEO của XenoTherapeutics nhận định rằng: Các nhà khoa học đã thực hiện một bước tuy nhỏ nhưng chưa từng có trong việc đưa mô cấy ghép của công ty từ lý thuyết sang trị liệu, một bước mà họ hy vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực y học đầy triển vọng này và mang lại lợi ích cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

t* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục