Mỹ: Nước máy nhiễm độc có thể khiến hơn 15.000 người bị ung thư

Hoài Linh, icon
03:23 ngày 05/05/2019

VTV.vn - Nhiều hệ thống nước máy ở California (Mỹ) nhiễm asen cùng các hóa chất gây ô nhiễm khác, khiến con người có thể bị ung thư nếu uống lâu dài - theo CNN.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá mức độ ô nhiễm của hơn 2.700 hệ thống nước máy ở California. Đây đều là những nguồn cung cấp nước uống chính, phục vụ 98% dân số tiểu bang.

Kết quả cho thấy: phần lớn nguồn nước máy đều nhiễm các chất độc hại như asen, crom hóa trị 6 và các nguyên tố phóng xạ như uranium, radium. Trong đó, gần 500 hệ thống nước bị xếp vào nhóm nguy hiểm nhất - cứ 1.000 người uống suốt đời thì một trường hợp bị ung thư. Tổng cộng, khoảng 15.500 người có thể sẽ mắc ung thư vì uống nước máy ô nhiễm suốt đời.

Các tác giả nhận định: 47% ca ung thư bắt nguồn từ nước là do ô nhiễm asen. Ô nhiễm asen trong nước là kết quả của asen tự nhiên hoặc chất thải công nghiệp, nông nghiệp. Dù ở mức thấp, asen vẫn dễ gây ung thư.

Người dân Mỹ được khuyến cáo lắp đặt các thiết bị lọc đã được chứng nhận nhằm giảm mức độ tiếp xúc với chất ô nhiễm trong nước máy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục