Mỹ phát hiện các ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mang đột biến kép

Nhật Anh, icon
08:55 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Phòng thí nghiệm Virus Lâm sàng Stanford (Mỹ) đã ghi nhận ít nhất 7 ca mang biến thể có đột biến kép, được ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ.

Hình minh họa: ABC News

Biến thể được gọi là "đột biến kép" vì nó có hai đột biến giúp virus bám vào các tế bào người. Ngoài ra, xét về góc độ sinh học, biến thể mới sẽ dễ lây hơn vì có hai đột biến này nhưng điều này cần phải nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, cho rằng: Biến thể này có thể lây lan mạnh hơn vì nó gây ra hơn 20% ca mắc ở bang Maharashtra ở Ấn Độ. Các ca bệnh ở bang này đã tăng 50% chỉ trong tuần trước.

Tuy nhiên, ông Chin-Hong cho rằng hiện còn quá sớm để xác định biến thể Ấn Độ có khả năng khiến một người tái mắc COVID-19 hay không? Hiện cũng chưa rõ biến thể có kháng các kháng thể mà vaccine tạo ra hay không?

Một đột biến của biến thể Ấn Độ cũng tương tự như đột biến ở biến thể lần đầu được phát hiện ở California. Đột biến còn lại có trên các biến thể khác được phát hiện ở Brazil và Nam Phi.

Ông Chin-Hong nói: "Biến thể Ấn Độ này lần đầu tiên có hai đột biến trong cùng virus, chưa từng thấy ở các biến thể trước đó". Dù vậy, giới chuyên gia vẫn cho rằng vaccine có thể có hiệu quả với biến thể Ấn Độ vì chúng có hiệu quả chống biến thể Nam Phi và California.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục