Mỹ trừng phạt công ty dược Goldpharma của Argentina

Nguyễn MaiCập nhật 09:48 ngày 25/05/2019

Opioid đã gây nên một đại dịch nghiện thuốc giảm đau ở Mỹ, khiến hàng nghìn người tử vong do dùng thuốc quá liều

VTV.vn - Mỹ quyết định trừng phạt công ty dược Goldpharma có trụ sở tại Argentina vì những cáo buộc buôn lậu các loại thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioids và rửa tiền.

5 công dân người Argentina và 9 chi nhánh của công ty này ở Argentina, Colombia, Canada, Anh và Hà Lan cũng nằm trong diện bị cảnh sát điều tra. Theo một thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả các đối tượng bị trừng phạt đã bị đưa vào "danh sách đen" của Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài, theo đó sẽ bị phỏng tỏa việc tiếp cận tại sản và nguồn tài chính của họ ở trên lãnh thổ Mỹ hoặc do các đối tác Mỹ sở hữu hoặc kiểm soát. Điều tra của phía Mỹ chỉ rõ: mạng lưới của Goldpharma được thiết lập rất chặt chẽ, giúp cho các đối tượng buôn lậu ma túy và rửa tiền sử dụng các trang điện tử, cửa hàng thuốc trực tuyến để bán các loại thuốc có khả năng gây nghiện cao ở nhiều nơi trên thế giới.

Goldpharma là một công ty dược phẩm kinh doanh chủ yếu qua mạng và thường bán các loại thuốc được sản xuất lậu như Oxycodone, Hydrocodone và Tramadol - chủ yếu cho các khách hàng ở Mỹ mà không cần đơn của bác sĩ.

Thuốc giảm đau nhóm opioid là nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp, có các tính chất như morphine tác động lên các thụ thể opioid. Opioid bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, bao gồm cả morphin. Các loại thuốc nhóm opioid chủ yếu được sử dụng để giảm đau, Khi sử dụng liên tục sẽ bị phụ thuộc, đòi hỏi phải tăng liều. Cảm giác hưng phấn thu hút sử dụng thuốc để giải trí và việc sử dụng thường xuyên opioid trong giải trí dẫn đến nghiện ngập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực