Năm 2016, 49 trường hợp tử vong do bệnh dại

Trung tâm tin tức VTV24Cập nhật 05:00 ngày 02/10/2016

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 49 ca tử vong do bệnh dại tại 20 tỉnh, thành trên cả nước.

Đa số nạn nhân không qua khỏi vì chủ quan, không tiêm vaccine dự phòng bệnh dại ngay sau khi bị chó, mèo cắn. Khi bị động vật cắn, nhiều người đã không tiêm phòng và tiến hành đắp thuốc, tự chữa tại nhà hoặc bỏ qua vì không nghĩ con vật bị dại. Chính vì lý do này, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì khi người bị nhiễm virus dại lên cơn, tỷ lệ tử vong gần như đạt 100%.

Khi bị động vật cắn, nạn nhân ngay lập tức phải rửa vết thương với xà phòng hoặc các chất sát khuẩn dưới vòi nước khoảng 15 phút nhằm loại bỏ virus dại dính trong vết thương, tránh khâu kín, không làm dập vết thương, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên tư vấn tiêm phòng dại.


Nghệ An: Người dân còn chủ quan trong phòng chống bệnh dại Nghệ An: Người dân còn chủ quan trong phòng chống bệnh dại Phú Yên: Gia tăng bệnh dại vì tỷ lệ tiêm phòng thấp Phú Yên: Gia tăng bệnh dại vì tỷ lệ tiêm phòng thấp Bệnh dại có nguy cơ bùng phát Bệnh dại có nguy cơ bùng phát

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!