Nam thanh niên bị lệch mặt do khối u xương hàm

Linh ChiCập nhật 10:25 ngày 29/06/2019

VTV.vn - Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật cho bệnh nhân T.V.L (nam, 27 tuổi) bị lệch mặt nặng do khối u lồi cầu xương hàm dưới trái.

Sau khi được thăm khám, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp cắt u nội soi kết hợp phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.

Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống tốt, không có sẹo ở ngoài mặt, khuôn mặt cân xứng, so với trước phẫu thuật được cải thiện nhiều. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 1 tuần.

Nam thanh niên bị lệch mặt do khối u xương hàm - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, bất cân xứng mặt hay lệch mặt là một trong những biểu hiện người bệnh đến khám do thẩm mỹ và mặc cảm. Dị dạng xương hàm trong lệch mặt có thể do sự phát triển không đều giữa xương hàm hai bên hoặc do bệnh lý gây ảnh hưởng đến sự triển và đẩy lệch xương hàm. Điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân bất cân xứng mặt là một phẫu thuật khó và phức tạp, đặc biệt trong trường hợp bất cân xứng mặt có kèm theo bệnh lý.

Theo ThS.BS Nguyễn Trường Minh, việc cắt u lồi cầu xương hàm dưới qua nội soi đường trong miệng có ưu việt hơn hẳn đường ngoài vì có thể loại bỏ được nguy cơ liệt mặt do tổn thương dây thần kinh VII khi cắt u qua đường rạch trước tai.

Bên cạnh đó, với phẫu thuật chỉnh hình xương hàm, bệnh nhân bị lệch mặt nặng được khám, tư vấn cụ thể, áp dụng công nghệ 4.0 quét toàn bộ phần xương, khuôn mặt và lên phương án phẫu thuật 3D. Kế hoạch được giả lập và tính toán, các khí cụ hướng dẫn phẫu thuật được in 3D để đảm bảo phẫu thuật chính xác như trên phần mềm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.