Nấm xoang hàm: bệnh nguy hiểm, khó phát hiện

Lê Thạch, icon
09:24 ngày 27/07/2018

VTV.vn - Nấm xoang hàm là bệnh khó phát hiện vì các triệu chứng không đặc biệt, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do biến chứng lên não.

Mủ dịch trong xoang hàm bệnh nhân.
banner

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân M.Đ.L với các triệu chứng: đau đầu nhiều, đau nhiều hai bên phía dưới hốc mắt, tê bì các răng hàm trên cả hai bên.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não và nội soi mũi, xoang. Kết quả cho thấy: hình ảnh nấm xoang cả hai bên, nội soi 2 bên xoang có nhiều dịch mủ trắng như sữa. Qua các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị nấm xoang hàm, chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang mở sàng, hàm.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Ngoại bệnh viện.

Theo bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, nấm xoang hàm là bệnh lý khá phổ biến ở vùng miền núi. Tuy nhiên, nấm cả 2 bên thì thực sự hiếm gặp. Biểu hiện của nấm xoang thường đau đầu, chảy nước mũi, người dân thường tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà hoặc khi phát hiện bị xoang sẽ điều trị theo phương pháp dân gian truyền miệng nên tình trạng nấm ngày càng nặng hơn.

Khi nấm xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, mất thăng bằng, nôn, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như gây mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang...

Vì vậy khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Người bệnh không nên tự ý điều trị tại nhà theo các bài thuốc dân gian truyền miệng không có căn cứ khoa học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục