Nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 14:41 ngày 25/04/2019

VTV.vn - Bệnh tan máu bẩm sinh hoàn toàn có thể phát hiện để phòng tránh, cũng như giúp các cặp vợ chồng sinh ra những em bé không bị bệnh.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia - bệnh tan máu bẩm sinh. Người bệnh ở mức độ nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng nặng như biến dạng xương mặt, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, dậy thì muộn, nguy cơ tử vong. 

Hướng tới ngày Thalassemia thế giới 8/5/2019, Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình dành riêng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Viện với chủ đề Dòng máu Lạc Hồng nhằm nâng cao nhận thức về việc phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh với nhiều hoạt động như trình diễn áo dài, trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn. 

Đây cũng là hoạt động giúp người dân được tiếp cận nhiều hơn đến những thông tin về bệnh Thalassemia, có thể phòng tránh thông qua các biện pháp đơn giản, ít tốn kém như chẩn đoán trước sinh, thụ tinh nhân tạo đồng thời nâng cao vai trò của cả cộng đồng trong việc hạn chế và ngăn chặn bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo giống nòi khỏe mạnh.

Khám sàng lọc tiền hôn nhân - Loại trừ nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh ở trẻ Khám sàng lọc tiền hôn nhân - Loại trừ nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh ở trẻ

VTV.vn - Khám sàng lọc tiền hôn nhân không chỉ sức khỏe sinh sản nói riêng mà còn cả thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực