Nghị lực theo con chữ tới trường của cô bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 09/04/2019 18:09 GMT+7

VTV.vn - Căn bệnh Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh đã không thể cản trở em Trần Bảo Trân. Em chỉ mong muốn học thật tốt để sau này có thể giúp cho mẹ đỡ vất vả.

Em Trần Bảo Trân lớp 7C, Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh. Dù nhà nghèo, cứ vài tháng em lại vào viện truyền máu một lần.

Khi mới sinh ra, trẻ bị dạng bệnh nặng của Thalassemia trông có vẻ khỏe mạnh bình thường. Nhưng trong vòng vài tháng hay một hai năm, trẻ sẽ khó chịu, mệt mỏi, biếng ăn. Nếu không chữa trị, lá lách, gan và tim sẽ sưng to. Xương bị xốp và dễ gãy, cấu trúc của xương mặt bị thay đổi. Vì hồng cầu vỡ sớm hơn bình thường nên tủy xương phải làm việc quá sức khiến xương biến dạng. Trẻ sẽ chết sớm, nhất là vì suy tim hay nhiễm trùng.

Nghị lực theo con chữ tới trường của cô bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh - Ảnh 1.

Bảo Trân cùng em trai học bài.

Mặc dù mang trong mình căn bệnh khó, nhưng 7 năm liền Trân là học sinh giỏi của lớp, của trường. Em luôn cố gắng, nỗ lực vì muốn vươn lên cái khó, vì không muốn phụ lòng mẹ đã vất vả nuôi 2 chị em Trân ăn học.

Bố bỏ đi từ khi Trân còn nhỏ, một mình mẹ em bươn chải đủ việc nuối 2 con ăn học. Cuộc sống nghiệt ngã hơn nữa khi cả 2 chị em Trân đều mang trong mình bệnh khó.

Nghị lực theo con chữ tới trường của cô bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Út (mẹ của Bảo Trân) chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình em thì cha đứa nhỏ đã bỏ rồi, lúc là đứa nhỏ thì 1 tuổi, nhỏ lớn đã 3 tuổi. Lúc đó hai đứa nhỏ bị bệnh, tôi hoàn toàn suy sụp. Cuộc sống của 3 mẹ con bây giờ rất vất vả. Ai ở hoàn cảnh như em mới hiểu được. Nếu chỉ là một đứa bị bệnh thì tôi không nói, đây tới hai đứa. Tôi thấy người ta có con không bị bệnh là tôi rất là mừng".

Cuộc đời phía trước của Trân sẽ là những ngày tháng phải chống chọi với căn bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng Trân luôn là con ngoan, trò giỏi của gia đình và nhà trường. Rất mong những tấm lòng hảo tâm trong cả nước, giúp Trân để em có thể vượt qua được bệnh tật, bước tiếp trên con đường học vấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước