Narcan - loại thuốc có thể cứu sống người sốc ma túy

Hoài LinhCập nhật 11:13 ngày 19/09/2018

VTV.vn - Narcan hay naloxone có thể lập tức khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều.

Theo People, Narcan là tên thương mại của naloxone, loại thuốc khẩn cấp dành cho trường hợp sử dụng thuốc gây mê quá liều. Các loại ma túy như heroin, cocaine và các thuốc giảm đau nhóm opioid đều dẫn đến hiệu ứng giống thuốc mê nên người sốc những chất này cũng có thể sử dụng naloxone.

Được dùng bằng cách tiêm hoặc xịt vào mũi, naloxone nhanh chóng khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều trong thời gian từ 30 đến 90 phút.

Tuy nhiên, dù đã sử dụng Narcan, bệnh nhân sốc thuốc vẫn phải nhập viện điều trị. Narcan không phải thuốc chữa nghiện mà là giải pháp khẩn cấp trước cái chết.

Trong một số trường hợp, Narcan không phát huy tác dụng ngay ở liều đầu tiên. Bệnh nhân có thể cần hồi sinh tim phổi và thêm một liều nữa. Naloxone không gây sốc hay quá liều. Lưu ý, người vẫn còn tỉnh táo không nên sử dụng bởi dễ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Tại Mỹ, ngành y tế không bắt buộc sử dụng Narcan. Tuy vậy, trước tình hình số ca lạm dụng chất gây nghiện tăng cao, nhiều chuyện gia đề nghị người dân mua sẵn và học cách sử dụng naloxone.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực