Nga đạt nhiều thành tựu trong điều trị bệnh lao và các bệnh tim mạch

Hoài LinhCập nhật 20:00 ngày 29/09/2018

VTV.vn - Nga đang nghiên cứu phát triển loại vaccine mới chống lại bệnh lao và đã tiến hành thành công bước nghiên cứu tiền lâm sàng.

Hiện loại vaccine này đang được thử nghiệm lâm sàng. Thông tin trên được Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova đưa ra bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Bà Skvortsova lưu: nhiều nước đang rất quan tâm tới thành công của Nga trong lĩnh vực kiểm soát bệnh lao. Trong 10 năm qua, tỷ lệ mắc bệnh lao ở Nga đã giảm 42%. Theo bà, nguồn tài trợ liên tục cho các chương trình nghiên cứu cũng góp phần vào thành công đáng kể trong cuộc chiến chống lại bệnh lao tại Nga.

Đây là kết quả đáng ghi nhận và hết sức quan trọng bởi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm trên thế giới có 10 triệu người mắc bệnh lao và cứ 10 ca mắc bệnh thì có 1 ca là trẻ em. Bà Skvortsova cũng cho biết: Nga hiện là nước đứng đầu trong việc chăm sóc điều trị các bệnh tim mạch, hệ thống điều trị được áp dụng ở Nga đã trở thành chuẩn mực cho toàn thế giới.

Theo bà Skvortsova, hệ thống chăm sóc bệnh nhân tai biến, đột quỵ, nhồi máu, hội chứng mạch vành cấp, và quan trọng nhất là rối loạn tuần hoàn não cấp tính của Nga được đánh giá là "hình mẫu" cho thế giới. Hệ thống này cho phép áp dụng hiệu quả công nghệ hiện đại trong điều trị nội khoa giai đoạn cửa sổ, giúp hoạt động lưu thông máu phục hồi trong khoảng thời gian ngắn mà không làm gián đoạn chức năng của vòng tuần hoàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực