Nga hối thúc bệnh nhân COVID-19 đeo khẩu trang dù đã âm tính

Nhật Anh, icon
02:11 ngày 17/11/2020

VTV.vn - Các nhà virus học tại Nga nhấn mạnh rằng: Những người từng dương tính với virus SARS-CoV-2 cần phải đeo khẩu trang, ngay cả khi đã khỏi bệnh.

(Hình: AP)

Những người đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, dù đã âm tính sau điều trị, vẫn có thể còn tiềm ẩn virus bên trong cơ thể. Việc đeo khẩu trang cũng hỗ trợ đáng kể về mặt tâm lý, khi họ không khiến cho người xung quanh sợ hãi.

Giáo sư Virus học và Sinh học Alexei Agranovsky thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (MGU) cho rằng: Điều nguy hiểm nhất là các bệnh nhân COVID-19 từ chối đeo khẩu trang, khiến virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng phát tán trong không khí. Ông khẳng định: Một người đã bị bệnh thì có thể phát ra một lượng virus nhất định, dù là rất ít vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể lưu lại ở đường hô hấp trên ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, vì vậy, mọi người nên đeo khẩu trang. Đặc biệt, trẻ em có thể "phát tán" virus SARS-CoV-2 lâu hơn người lớn, ngay cả khi các em đã bình phục trở lại, theo Trưởng khoa Bệnh viện nhi Bashlyaeva.

Nga ghi nhận kỷ lục hơn 22.500 ca mắc COVID-19 mới trong ngày vào ngày 15/11. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 1,9 triệu người mắc bệnh, trong đó có gần 33.500 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục