Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt

Văn Thành, icon
04:59 ngày 13/01/2021

VTV.vn - Thông tin Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai), những ngày đầu tháng 1, Trung tâm tiếp nhận 2 bệnh nhi bị bỏng lửa do gia đình đốt than, củi sưởi ấm.

Hình minh họa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi M.B.T. (11 tháng tuổi, trú tại thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc; da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt…

Theo lời kể của gia đình, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm, trong lúc mẹ đi lấy nước không để ý, cháu bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ I, II, diện tích: 5%.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi H.A.H. (sinh ngày 31/8/2020, trú tại thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán: bỏng độ I, II, diện tích: 6%, giai đoạn sốc bỏng.

Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt - Ảnh 1.

Bé M.B.T. được chăm sóc vết thương (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Nguyên nhân bị bỏng là do bé được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, sau tắm mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để mẹ đi lấy quần áo mặc cho bé. Trong khoảng thời gian này, người chị bế em bị ngã, làm vùng mặt của bé tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện tại, 2 bệnh nhi đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Thời gian gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài. Người dân vùng cao hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm. Ngành Y tế Lào Cai khuyến cáo: Người dân trong không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra. Người dân có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất. Tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than vì dễ gây bỏng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục