Trẻ sơ sinh bỏng nặng, nhiễm trùng máu do sưởi ấm bằng than

P.V, icon
10:00 ngày 10/12/2019

VTV.vn - Bé N.H.M.N. ở Bình Phước mới vài ngày tuổi đã phải vào Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị bỏng, nhiễm trùng máu, áp xe do nằm than.

Chị N.T.B., mẹ của bé cho biết: sau sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.

Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đem bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước để khám và điều trị. Các bác sĩ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

Bệnh nhi được chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bệnh nhi nằm hơ than cùng với mẹ.

Tại Khoa Sơ sinh, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bệnh nhi có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bệnh nhi nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử.

Các bác sĩ đã tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bệnh nhi, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, bệnh nhi sẽ mất 20 - 30 ngày mới có thể lành thương và hồi phục.

ThS.BS. Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng Khoa Sơ sinh cho biết: thỉnh thoảng khoa có nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như bệnh nhi này. Để phòng ngừa những tai nạn do đốt, sưởi than, người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng cách này do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín.

Khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ, đeo vớ. Tuyệt đối không để trẻ nằm than.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục