Nghỉ Tết Dương lịch: Ăn uống theo cách này để luôn khỏe

Tuấn Bảo, icon
10:15 ngày 29/12/2018

VTV.vn - Nghỉ Tết Dương lịch, mọi người có thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch. Vì vậy, để khởi đầu năm mới nhiều sức khỏe, mọi người cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Hình minh họa.

Theo bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City, những ngày Tết Dương lịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với những người mắc các bệnh mạn tính. Dịp này, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm, do đó tiêu hao năng lượng ít hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, việc cung cấp năng lượng thì ngược lại.

Các loại thực phẩm đặc trưng trong ngày nghỉ lễ tết có năng lượng rất cao, các món ăn có xu hướng nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá. Ngoài ra, chế độ ăn ít rau xanh là thủ phạm gây tăng cân, gia tăng các bệnh mạn tính đặc biệt là tăng huyết áp, đái tháo đường...

Hạn chế đồ ngọt và nước uống có gas

Việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu đường như bánh, kẹo, nước ngọt... hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, nguy cơ tăng cân ở người thừa cân béo phì, tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường...

Ở trẻ em, ăn nhiều bánh kẹo ngọt dễ thừa cân béo phì. Trẻ mất cảm giác ngon miệng nếu ăn gần bữa chính, một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau nghỉ lễ.

Ăn nhiều rau, trái cây

Đây là nguồn vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày Tết. Một người trưởng thành nên ăn ít nhất 5 suất rau và trái cây một ngày (mỗi suất tương đương 80g) để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, béo phì...

Hạn chế rượu, bia

Thông thường ngày Tết dù là Tết Tây hay Tết cổ truyền, gia đình thường sum vầy và không thiếu rượu, bia. Các bác sĩ khuyến cáo: nên dùng lượng vừa phải và đặc biệt là khi có uống rượu bia tuyệt đối không nên lái xe.

Uống quá nhiều thì ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn, mất an toàn khi tham gia giao thông, còn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch, gút, tăng huyết áp, đái tháo đường...

Vì thế, mỗi gia đình cần duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh làm phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa. Đồng thời, cần chú ý cung cấp đủ nước uống (trên 2 lít nước/ngày) để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước.

Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Uống nhiều nước

Tết là dịp gia đình có kỳ nghỉ vui vẻ nên sẽ đi chơi, di chuyển nhiều. Vì vậy, để đảm bảo năng lượng, khỏe mạnh quý khách hàng cần bổ sung nhiều nước. Những thức uống thanh mát từ các loại trái cây sẽ giúp cơ thể luôn cảm thấy khoan khoái, khỏe mạnh và giữ được thần sắc tươi tắn, cho ngày xuân thêm trọn vẹn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục