Nghiên cứu mới phát hiện thuốc ngừa HIV ở nữ giới

Nhật Anh, icon
10:31 ngày 05/12/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Anh vừa kết thúc thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới giúp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV ở nữ giới.

Hình: ABC News

Theo tờ The New York Times, loại thuốc này do Công ty Dược phẩm ViiV Healthcare, có trụ sở tại Anh, sản xuất. Loại thuốc này được điều chế dưới dạng chất lỏng và sử dụng qua hình thức tiêm vào tĩnh mạch để ngăn ngừa HIV chỉ với 6 liều tiêm/năm. Hiện tại, thuốc được tạm gọi là Cabotegravir.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại thuốc mới chứng minh hiệu quả kéo dài hơn 89% so với viên uống hàng ngày ngừa HIV ở phụ nữ.

Nghiên cứu mới phát hiện thuốc ngừa HIV ở nữ giới - Ảnh 1.

Nữ giới tại Anh chỉ có lựa chọn duy nhất để điều trị dự phòng khi phơi nhiễm HIV là viên uống hàng ngày Truvada. (Ảnh minh họa: PBS)

Tại Anh, nữ giới chỉ có lựa chọn duy nhất để điều trị dự phòng khi phơi nhiễm HIV là viên uống hàng ngày Truvada, do hãng dược phẩm Gilead Sciences sản xuất. Viên thuốc thứ 2 cũng do công ty này điều chế được phê duyệt vào tháng 10/2019, chỉ dành cho nam giới và phụ nữ chuyển giới. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ uống thuốc hàng ngày gặp các tác dụng phụ, không đạt hiệu quả như mong muốn.

Các nhà khoa học cũng cho biết loại thuốc này không cần bảo quản lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển và khi kết hợp với thuốc ngừa thai dạng viên.

Tuy nhiên, do nữ giới ở độ tuổi sinh sản có nguy cơ nhiễm HIV cao nên thách thức đặt ra cho nhóm phát triển thuốc là chứng minh hiệu quả, an toàn với phụ nữ mang thai. Loại thuốc này cũng bắt buộc người sử dụng tiêm định kỳ 8 tuần/lần để đảm bảo hiệu quả. Dự án này đang được nghiên cứu thêm trước khi tiến tới xin phê duyệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục