Ngỡ ngàng: Vòng tránh thai lạc vào bàng quang, gây sỏi lớn 6cm

Tuấn BảoCập nhật 06:34 ngày 11/05/2019

VTV.vn - Bệnh nhân đặt vòng tránh thai cách đây 4 năm. Tuy nhiên, sau khi đặt kiểm tra lại thì không thấy vòng nữa nghĩ vòng rơi ra ngoài và không để ý đến nữa...

Thời gian gần đây, bệnh nhân C.T.T. (30 tuổi, trú tại Lâm Bình, Tuyên Quang) xuất hiện đau nhiều vùng hạ vị, đái buốt nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám bệnh.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân đã bị vòng tránh thai lạc vào bàng quang, dẫn đến hình thành sỏi bàng quang, kích thước 5x6 cm.

Ngỡ ngàng: Vòng tránh thai lạc vào bàng quang, gây sỏi lớn 6cm - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Ma Ngọc Ba, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, bệnh nhân đã được áp dụng phương pháp tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng laser. Sỏi được tán vụn bằng laser, sau đó vòng tránh thai sẽ được ra khỏi cơ thể mà không phải mổ mở, bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, thời gian nằm viện ngắn.

Đây là ca thứ 2 trong vòng 5 năm gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc vào bàng quang gây sỏi bàng quang cho người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo: khi đặt vòng tránh thai, nên đi kiểm tra định kỳ 6 tháng/1 lần và sau từ 5 - 7 năm đặt vòng nên thay vòng tránh thai mới. Nếu thấy đau bụng nhiều, cơn đau tăng lên, hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh nên đến các cơ sở y tế sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực