Người bệnh tiểu đường cần làm gì trong dịp Tết?

Theo Dan tri, icon
06:00 ngày 09/02/2016

VTV.vn - Đối với người bệnh đái tháo đường, Tết lại là thời gian làm họ có nhiều băn khoăn lo lắng: đường máu của mình có ổn định không?

Đối với người bệnh đái tháo đường, Tết lại là thời gian làm họ có nhiều băn khoăn lo lắng: đường máu của mình có ổn định không? Làm sao có thể cùng gia đình, bạn bè vui đón Tết mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe? Mình có thể thưởng thức các món ăn ngày Tết như mọi người không?...

Trong những ngày Tết, người bệnh đái tháo đường thường lơ là thực hiện chế độ ăn uống thường ngày hoặc có tâm lý chủ quan “tạm ngừng” điều trị nên dẫn đến bị tăng đường máu, thậm chí là có các biến chứng nguy kịch. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe vui Tết, người bệnh đái tháo đường cần chủ động lập kế hoạch dinh dưỡng cho mình và lưu tâm một số điểm sau:

Thực tế những năm gần đây, cứ sau dịp Tết cổ truyền, hàng trăm người bệnh bị đái tháo đường phải đến với các khoa nội tiết và đái tháo đường vì bị tăng đường máu, nhiều người ở trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, thậm chí có nhiều người bệnh bị tử vong do đến cấp cứu quá muộn. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh đái tháo đường không thực hiện đúng chế độ ăn và điều trị bệnh. Rất nhiều người đã chủ quan, tự ý bỏ điều trị, uống thuốc không đều, uống quá nhiều rượu bia...

Các thức ăn truyền thống của ngày Tết vốn không thích hợp cho người đái tháo đường vì có quá nhiều chất béo như giò thủ, canh măng... hoặc dễ làm tăng đường máu như xôi, bánh chưng, do vậy khi ăn chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Trước khi vào bữa ăn, nên ăn một lượng nhỏ thức ăn không làm tăng đường máu nhiều để tạo cảm giác no, khi vào bữa chính sẽ không ăn quá nhiều. Nên ăn những thức ăn có lợi như các món cá hay món salat có trộn giấm vì có thể dùng điều hòa đường máu.

Các món ăn ngọt như bánh, mứt nên hết sức hạn chế vì nó làm tăng đường máu rất nhanh; các loại nước ngọt cũng cần tránh, nếu có uống chỉ dùng các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng như Pepsimax, Dietcoke, Cocalighit... Các loại rượu mạnh cũng nên tránh vì mang thêm nhiều calo thừa và có thể gây hạ đường máu nếu uống nhiều mà lại ăn không đủ. Tuy nhiên một chút vang đỏ lại có lợi cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường, giúp bảo vệ hệ tim mạch.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các sản phẩm dành riêng cho người bệnh đái tháo đường như sữa, bột dinh dưỡng...

Cùng chuyên mục