Người cao tuổi bị bệnh tim mạch có nguy cơ té ngã cao hơn

Nguyễn MaiCập nhật 06:46 ngày 24/08/2019

Người cao tuổi khi bị ngã rất nguy hiểm, vì cơ thể phục hồi chậm hơn người trẻ.

VTV.vn - Nghiên cứu mới cho thấy tổn thương tim ở người cao tuổi có thể khiến họ bị ngã nhiều hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ tư trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, những người từ 75 tuổi trở lên bị tổn thương cơ tim cận lâm sàng và nhồi máu cơ tim có nguy cơ té ngã cao hơn so với những người không mắc các bệnh này. Những phát hiện này cho thấy trái tim khỏe mạnh có thể ngăn ngừa việc té ngã ở người cao tuổi.

Stephen Juraschek, một bác sĩ tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Lần đầu tiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh tim mạch cận lâm sàng tự nó là một yếu tố dẫn đến nguy cơ ngã. Điều này đặt ra câu hỏi là liệu điều trị bệnh tim mạch cận lâm sàng có thể giúp ngăn ngừa té ngã ở người lớn tuổi hay không?".

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ y tế cho gần 4.000 người trưởng thành ở độ tuổi trung bình 75, không có tiền sử bệnh tim mạch, suy tim hoặc đột quỵ. Họ đã phát hiện ra các dấu hiệu tổn thương cơ tim cận lâm sàng và nhồi máu cơ tim có liên quan chặt chẽ đến việc gây nên triệu chứng ngã.

Hoạt động thể chất nhiều hơn có thể là chìa khóa để ngăn ngừa tổn thương cơ tim.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, mỗi năm có 25% số người cao tuổi ở Mỹ bị té ngã do đau tim. Những tai nạn này tiêu tốn gần 37 tỷ USD cho trợ cấp y tế và bảo hiểm mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực