Người đàn ông bị thủng thực quản vì hóc xương gà

Lê Thạch, icon
03:04 ngày 01/01/2019

VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa xử trí và điều trị một bệnh nhân bị hóc xương gà, dẫn đến thủng thực quản, gây viêm trung thất nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh xương gà mắc kẹt ở thực quản bệnh nhân.

Trong lúc ăn cơm với thịt gà, ông T.T.H. (62 tuổi) bị hóc xương gà, người nhà đưa đến bệnh viện quận, được chẩn đoán: dị vật thực quản và chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy: bệnh nhân đau họng, nuốt đau và bứt rứt, sốt 38 độ C. Bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản, trong quá trình nội soi cho thấy ở 1/3 giữa thực quản có một dị vật, dài khoảng 40 mm, nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, nhiều khả năng gây thủng thành thực quản.

Bác sĩ tiến hành gắp dị vật bằng kìm qua nội soi, lấy ra được một dị vật là xương gà. Kiểm tra thấy thành sau phải thực quản giữa có một vết thủng khoảng 3 mm.

Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp CT.scan ngực không cản quang. Kết quả cho thấy: bệnh nhân bị viêm trung thất. Các bác sĩ mở dạ dày ra da để nuôi ăn, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Theo bác sĩ Dương Văn Mười Một - Phó Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Mọi người khi ăn uống nên cẩn thận, để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo… hoặc bị hóc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt hồng xiêm… Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục