Người đàn ông ung thư thực quản suy kiệt vì tự ý điều trị bằng thuốc nam

Tuấn BảoCập nhật 18:30 ngày 26/05/2020

VTV.vn - Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhưng lại tìm đến thuốc nam để điều trị, người đàn ông bị ung thư di căn giai đoạn cuối, sút đến chục kg do không nuốt được thức ăn.

Bệnh nhân là N.V.M. (55 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội) đang điều trị tại Khoa Nội II - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn gần như hoàn toàn, cơ thể gầy sút, phải mở thông dạ dày để ăn qua sonde.

Bệnh nhân cho biết ông phát hiện mắc ung thư thực quản vào tháng 9/2019, triệu chứng lúc đó chỉ có nuốt nghẹn ít, chưa có dấu hiệu di căn. Do tâm lý sợ bệnh viện nên thay vì nhập viện điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân về nhà uống thuốc nam và một số loại thực phẩm chức năng theo lời mách bảo của nhiều người.

Tuy nhiên, bệnh tình ngày một nặng thêm khiến bệnh nhân gần như không ăn uống được gì. Sức khỏe yếu, bệnh nhân phải nghỉ việc. Chỉ trong thời gian ngắn, đến tháng 1/2020, bệnh nhân đã sút gần chục kg, đứng còn không vững. Đến lúc này gia đình mới động viên được bệnh nhân đi viện chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các kết quả cận lâm sàng cho thấy: Thành thực quản có khối kích thước 5x2,5cm, thâm nhiễm mỡ xung quanh, có nhiều hạch quanh tổn thương, kích thước hạch lớn nhất 2 cm. Ung thư đã di căn gan với ổ lớn nhất đường kính 3 cm.

Tại giai đoạn này, các biện pháp điều trị tại chỗ, tại vùng không còn khả thi. Bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa chất toàn thân.

Sau chu kỳ đầu tiên, bệnh nhân đáp ứng thuốc và đã có thể nuốt thức ăn. Kết thúc 4 lần truyền, bệnh nhân ăn tốt, tăng cân, kết quả xét nghiệm không còn thấy tổn thương di căn gan.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện sớm khi chỉ có tổn thương tại chỗ sẽ có thể thực hiện các biện pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật hoặc xạ trị, tiên lượng khả quan. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn, ung thư di căn xa thì phải tiến hành điều trị toàn thân và tiên lượng cũng xấu hơn.

Vì vậy, người dân khi thấy có triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó, gầy sút cân nhiều, đau họng hoặc lưng, ho kéo dài, nôn, ho ra máu cần đi khám chuyên khoa ung bướu. Lưu ý khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm tại cơ sở uy tín, không nên đợi bệnh trở nên nghiêm trọng mới đến viện khiến quá trình chữa trị kéo dài, nặng nề, tốn kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực