Người đàn ông phải đi viện vì uống thuốc còn nguyên vỏ

Tuấn BảoCập nhật 20:11 ngày 18/04/2019

Hình ảnh nội soi dị vật.

VTV.vn - Trung tâm Nội soi - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa thực hiện thành công ca nội soi thực quản gắp dị vật là một đoạn cả thuốc lẫn vỏ cho bệnh nhân 61 tuổi ở Hà Nội.

Theo gia đình bệnh nhân, bệnh nhân tự mua một số loại thuốc tại nhà thuốc tư nhân về uống. Đến tối, bệnh nhân uống cùng lúc cả nắm thuốc và vô tình uống nhầm viên thuốc chưa tách khỏi vỉ. Khoảng 1 tiếng sau khi uống thuốc, bệnh nhân thấy khó chịu và đau vùng cổ phía trên hõm ức nên lập tức vào viện thăm khám.

Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ khám bệnh nghi ngờ dị vật đường ăn nên chỉ định thêm: xét nghiệm, chụp X-quang tim phổi cho các kết quả bình thường, không thấy hình ảnh phản quang. Kết quả nội soi tai mũi họng kết quả bình thường, không phát hiện dị vật.

Quyết định nội soi dạ dày thực quản kiểm tra thấy: tại 1/3 đoạn thực quản phía trên có dị vật là đoạn cả thuốc lẫn vỏ (thuốc chưa tách ra khỏi vỉ).

Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật bằng kìm cá sấu, kiểm tra tại lòng thực quản có vết xước nhỏ, không chảy máu. Sau thủ thuật, bệnh nhân cảm thấy hoàn toàn hết đau, cổ họng không vướng, được ra viện ngay sau đó.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Trung tâm Nội soi, với tính chất sắc nhọn của mảnh vỉ thuốc, nếu không lấy ra kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thực quản. Thậm chí, có thể gây các vết xước, rách hoặc chảy máu tại nhiều vị trí khác mà nó tiếp xúc.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: khi uống thuốc nên cẩn trọng (trẻ em phải có sự giám sát của người lớn), uống từng loại thuốc theo đúng chỉ định, liều lượng. Cần tránh uống cùng lúc nhiều loại thuốc dẫn đến nguy cơ tương tác thuốc không mong muốn hoặc không may chủ quan uống nhầm cả thuốc còn chưa tách khỏi vỉ gây nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ trừng phạt công ty dược Goldpharma của Argentina

VTV.vn - Mỹ quyết định trừng phạt công ty dược Goldpharma có trụ sở tại Argentina vì những cáo buộc buôn lậu các loại thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioids và rửa tiền.