Người mẹ trao sự sống lần 2 cho con trai bị suy thận giai đoạn cuối

L.TCập nhật 19:46 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Với một quả thận được hiến từ người mẹ, bé trai 6 tuổi ở Thái Nguyên mắc suy thận giai đoạn cuối đã được cứu sống.

TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng Khoa Thận, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh nhi B.B.N. được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi, do bệnh nhi chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản. Bên cạnh đó, bệnh nhi còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn nên dù đã được điều trị bằng hormone tăng trưởng nhưng đến nay, dù đã 6 tuổi bé cũng chỉ nặng 13,5kg, cao 100cm.

Tuy đã được các bác sĩ điều trị bảo tồn từ khi mới 10 tháng tuổi nhưng cuối tháng 8 vừa qua, bệnh nhi có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp và được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Các bác sĩ đã tiến hành thẩm phân phúc mạc đồng thời tiến hành hội chẩn và có chỉ định cho bệnh nhân ghép thận.

May mắn sau một thời gian làm các xét nghiệm, mẹ của bệnh nhi là người phù hợp để hiến thận. Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trong quá trình ghép, kíp phẫu thuật được chia làm 2 nhóm khác nhau, tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Theo ThS.BS Lê Anh Dũng, Trưởng Khoa Tiết niệu, khó khăn trong quá trình phẫu thuật mà các bác sĩ gặp phải chủ yếu là do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ekip.

Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp. Sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, bé tỉnh táo, ăn uống tốt, tiểu nhiều (300 - 400ml/giờ), chức năng thận trở về bình thường. Đây là trường hợp bệnh nhi có cân nặng thấp nhất từ trước đến nay tại Việt Nam được ghép thận thành công.

Tính đến nay, đã có 33 ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực