Ghép thận tự thân hy hữu cho bệnh nhân bị tai nạn vỡ thận

Thủy Nguyễn, icon
04:31 ngày 06/10/2016

VTV.vn - Một nam bệnh nhân ở Gia Lâm, Hà Nội vừa được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép thận tự thân sau khi bị tai nạn xe máy nguy kịch.

Ảnh: BVCC

Ngày 6/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa ghép thận tự thân thành công cho một nam bệnh nhân nam 33 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội.

Trước đó vào ngày 12/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nam ở Gia Lâm, bị tai nạn xe máy – ô tô. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhợt, khó thở sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng xây xát, đau. 

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến khả năng bệnh nhân bị tổn thương cuống thận phải, thận trái biến dạng, bờ không đều, vỡ thành nhiều mảnh, một số mảnh còn ngấm thuốc sau tiêm thuốc cản quang, tụ máu quanh thận, đẩy thận ra trước, có hình ảnh thoát thuốc thì động mạch trong khối máu tụ, xếp loại chấn thương thận độ V. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dự kiến lấy thận phải ra rửa ngoài cơ thể, đánh giá khả năng ghép thận tự thân, và thận trái bảo tồn tối đa. Sau đó, nhóm phẫu thuật đã làm việc tích cực khẩn trương theo đúng kế hoạch đề ra, tiến hành song song hai kíp rửa – ghép thận phải và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái.

Thận phải sau khi lấy ra khỏi cơ thể đã được rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. Sau khi rửa xong, thận phải đã có màu sắc trắng đều trở lại rồi được chuẩn bị để ghép thận tự thân. Sau khi đưa thận vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ có tiên lượng trước, nhưng vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận tự thân.

Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận nhưng kiểm tra kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch đi ra. Nhóm phẫu thuật viên quyết định cắt thận phần trên, cắt lọc tiết kiệm phần thận phía dưới, khâu đóng bể thận rách, có đặt sonde JJ niệu quản – bàng quang.

Sau khi hoàn thành cuộc mổ, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định, tuy nhiên, nước tiểu bệnh nhân rất ít. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định lọc máu chu kỳ. Những ngày sau, lượng nước tiểu tăng dần lên, bệnh nhân tỉnh táo và tới ngày 1/10 bác sĩ quyết định không lọc máu nữa.

Các bác sĩ cho biết, đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức, đến nay khi lượng nước tiểu 1900 ml/24 giờ, có lẽ thận phải đã có khả năng hồi phục tốt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục