Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Linh ChiCập nhật 09:50 ngày 19/07/2019

VTV.vn - Số ca mắc sốt xuất huyết có chiều hướng tăng nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Tại một số tỉnh, số ca mắc gia tăng liên tục hàng tuần.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến hết tháng 6/2019, cả nước ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là 28.039, tử vong là 8 trường hợp).

Trong 5 tuần trở lại đây, sốt xuất huyết tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam tăng mạnh. Đặc biệt là tại một số tỉnh như Đồng Nai, TP.HCM, Đắk Lắk có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Tại Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tỉnh phát hiện hơn 1.000 ổ dịch sốt xuất huyết với 5.800 ca, tăng mạnh so với năm ngoái, 98% ổ dịch đã được xử lý. Trong đó hiện nay, TP Biên Hòa là đơn vị có nhiều người mắc sốt xuất huyết nhất tỉnh với hơn 2.000 bệnh nhân.

Còn tại TP.HCM, với gần 25.000 ca mắc và 5 trường hợp tử vong, sốt xuất huyết tăng 176% so với cùng kỳ năm 2018. 

Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Dự báo số mắc mới thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Biện pháp phòng bệnh hiện nay đang được áp dụng chủ yếu là chủ động kiểm soát các loại côn trùng trung gian truyền bệnh, như diệt lăng quăng (bọ gậy), tiêu diệt muỗi trưởng thành, tránh để muỗi đốt, vệ sinh môi trường sống...

Hãy cùng thực hiện các biện pháp sau đây để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết:

- Đậy kín các dụng cụ có chứa nước.

Có thể loại bỏ nơi sinh sống và sinh sản của muỗi, tiêu diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng cách đậy kín các dụng cụ có chứa nước, để muỗi không thể vào đẻ trứng.

- Thả cá vào các dụng cụ đựng nước.

Thả cá vào các dụng cụ đựng nước dung tích lớn để cá ăn hết lăng quăng (bọ gậy) nếu có.

- Vệ sinh dụng cụ chứa nước.

Vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước hàng tuần.

- Vứt bỏ vật dụng, phế liệu xung quanh nhà.

Thu gom, vứt bỏ các vật dụng, phế liệu trong nhà và xung quanh nhà, chẳng hạn như chai, lọ, mảnh vỡ vỏ chai, mảnh lu vỡ, vỏ quả dừa, lốp xe...

- Vệ sinh môi trường sống thường xuyên.

Vệ sinh môi trường sinh sống hằng ngày, lật úp các vật dụng chứa nước khi chưa dùng đến.

- Ngủ trong màn.

Để phòng bệnh, tốt nhất nên ngủ trong màn cả ban đêm và ban ngày.

- Diệt muỗi.

Sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang hương chống muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi... Bên cạnh đó, gia đình cần tích cực phối hợp với cấp chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết định kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sở Y tế Đắk Lắk thông tin về trường hợp bé trai 4 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc

VTV.vn - Theo báo cáo chiều 17/8 của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, chẩn đoán tử vong của trẻ là ngừng tuần hoàn hô hấp nghi do viêm cơ tim biến chứng rối loạn nhịp kèm rối loạn huyết động.